'Trứng dái bọng' có nối dõi tông đường được không?

Từ nhỏ tôi đã bị người thân gọi là có “trứng dái bọng” vì tinh hoàn luôn lỏng bỏng. Liệu đây có phải là bệnh hay không?

“Trứng dái bọng” là một từ ngữ dân gian mô tả bệnh lý tinh hoàn nằm trong một túi nước, trong y học hiện đại gọi là bệnh “tràn dịch tinh mạc”. Nguyên nhân do tồn tại ống phúc tinh mạc, đây là một di tích khi tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng xuống dưới bìu, tuy nhiên ống này tự khép kín vào những năm đầu tiên, nếu ống này không tự đóng lại sẽ tạo ra sự thông thương giữa ổ bụng và tinh hoàn.

Ảnh minh họa

- Nếu sự thông thương giữa ở bụng và bìu lớn, các cấu trúc trong bụng như ruột, mạc nối lớn sẽ xuống và hình thành nên thoát vị bẹn (dân gian gọi là sa ruột).

- Nếu sự thông thương giữa ổ bụng và bìu nhỏ, dịch trong ổ bụng sẽ theo lỗ này xuống và hình thành nên một túi nước bao quanh tinh hoàn hoặc ngâm tinh hoàn trong túi nước này. Đây là nguyên nhân hình thành bệnh của bạn.

Theo nguyên tắc, nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1 - 2 độ, nhưng tinh hoàn bị ngâm trong nước hoặc bao quanh bợi một túi nước lại có ảnh hưởng đến vô sinh nam. Nguyên nhân do cấu trúc của ống phúc tinh mạc có thể chèn ép cuống thừng tinh làm tổn thương hệ thống máu cung cấp cho tinh hoàn, đồng thời tinh hoàn sẽ bị tổn thương do hiện tượng viêm vì phản ứng lại với dịch bất thường.

Với tình trạng “trứng dái bọng” có thể làm cho một bên bìu của bạn to ra, gây hạn chế khi làm "chuyện ấy", đi lại cũng như về mặt thẩm mỹ.

Với những tác hại của tràn dịch tinh mạc (trứng dái bọng) như đã kể trên, bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, nam khoa để được tư vấn và phẫu thuật. Bạn có thể yên tâm vì đây chỉ là tiểu phẩu, rất đơn giản và có thể xuất viện trong ngày.

ThS. BS. Mai Bá Tiến Dũng, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP. HCM

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet