Trưng dụng khách sạn 5 sao để tiếp đãi các thủ lĩnh IS

MINH THU (lược dịch)

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cho mở cửa một khách sạn sang trọng 5 sao tại Mosul, Iraq để giúp các thủ lĩnh của nhóm này có khoảng thời gian thư giãn sau khi từ chiến trường trở về.

National Post đưa tin khách sạn mới được IS khánh thành mang tên "Caliphornia" vốn là tòa nhà của khách sạn quốc tế Ninawa đã bị IS chiếm giữ và đóng cửa hồi tháng 6/2014 sau khi giành được quyền kiểm soát ở Mosul. 

Trong thời gian qua, IS đã cho nâng cấp hạ tầng cơ sở khách sạn lên thành 262 phòng, 2 nhà hàng và một phòng tập thể dục nhưng lại phá hủy các kiến trúc chạm khắc bên ngoài khách sạn này. Hồi tháng Ba, IS còn cho phân phát cuốn cẩm nang du lịch tập hợp các bức ảnh, địa chỉ nhà hàng, trung tâm mua sắm và thông tin ở Mosul. 

IS cho khánh thành khách sạn 5 sao "Caliphornia" ở Mosul, Iraq. 

Bữa tiệc khai trương khách sạn "Caliphornia" hay còn gọi là "Shariaton" được tổ chức hôm 1/5 và mở cửa tự do cho người dân Hồi giáo. IS đã cho trang hoàng bóng bay nhiều màu sắc bên cạnh những chiếc cờ màu đen biểu tưởng của tổ chức. Ngoài ra, bể bơi của khách sạn cũng mở cửa đón khách trong ngày 1/5 và các màn bắn pháo hoa diễn ra trong đêm. Tuy nhiên, IS thông báo sau buổi khai trương, chỉ các thủ lĩnh IS mới được ở đây và nhận tổ chức các bữa tiệc đám cưới. 

Song nhiều khả năng, khách sạn này sẽ không thể hoạt động lâu dài khi một số báo cáo cho hay các cuộc tấn công quy mô lớn sắp sửa diễn ra ở Mosul trong thời gian sắp tới. 

Bản báo cáo hồi tháng Tư của Lầu Năm Góc nhấn mạnh IS đã mất 25% quyền kiểm soát lãnh thổ mà nhóm này đã chiếm đóng ở Iraq từ tháng 8/2014 bởi các lực lượng Mỹ đã tiến hành không kích nhiều vị trí nghi ngờ. 

Hiện nay, IS còn đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều lực lượng như Iran, Ả Rập Xê-út, Canada, Ai Cập và các nhóm khủng bố đối địch. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ National Post của Canada, một tờ báo bằng tiếng Anh có trụ sở tại Toronto, Canada. Báo được thành lập từ năm 1998.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet