“Trưng dụng tài sản” có hiệu lực, Cục kiểm tra văn bản chờ ý kiến Bộ trưởng?

Hồng Chuyên

Ngày hôm nay (15/2), Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn… của cảnh sát giao thông, trong đó có nội dung gây tranh cãi “trưng dụng tài sản”, chính thức có hiệu lực.

Sáng nay, PV Infonet đã gọi điện thoại cho ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp. Ông Đồng Ngọc Ba cho biết, hiện nay Cục đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo về thông tư này. Cục đang chờ ý kiến Bộ trưởng Bộ Tư pháp, khi có ý kiến của Bộ trưởng sẽ thông tin chính thức cho báo chí.

CSGT đang làm nhiệm vụ

Trước đó, Infonet và nhiều báo đăng ý kiến của các chuyên gia pháp luật cho rằng: Thông tư 01 của Bộ Công an có nhiều dấu hiệu không hợp hiến, hợp pháp và có thể hạn chế quyền của công dân.

Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư Tp. HCM), tại Điều 32 Hiến pháp quy định khá rõ: “1. Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác. 2. Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ. 3. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường.”. Như vậy, ngoài lý do lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia như đã phân tích ở trên, không ai có quyền xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người dân.

Cũng thời điểm này, người có trách nhiệm của Bộ Công an cũng lên tiếng cho rằng, trưng dụng chỉ là huy động. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp luật tuyết tục có ý kiến trái chiều khẳng định, huy động khác với trưng dụng, bởi nếu là trưng dụng thì phải tuân thủ Luật Trưng thu trưng dụng tài sản năm 2008, nghĩa là chỉ bộ trưởng của rất ít bộ (trong đó có Bộ trưởng Bộ Công an) và chủ tịch UBND các tỉnh mới có thẩm quyền ra quyết định trưng dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân....

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet