Trừng phạt Triều Tiên, Mỹ chuẩn bị "ra đòn" với các công ty Trung Quốc?

Minh Thu (lược dịch)

Trong vài tuần tới, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với các ngân hàng và công ty quy mô nhỏ của Trung Quốc bị cáo buộc có mối quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay, các biện pháp mà Mỹ áp dụng sẽ tác động tới các công ty tại Trung Quốc được cho là “mục tiêu dễ dàng” bao gồm một số tổ chức tài chính nhỏ và các công ty “bình phong” có liên hệ với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ sẽ chưa đả động tới các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Trong khi đó, nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Trump cho biết, thời gian cũng như phạm vi của lệnh trừng phạt sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc đối phó với những sức ép tăng cường kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh giới chức Mỹ - Trung sẽ tham dự một hội nghị cấp cao về kinh tế tại Washington vào ngày 19/7 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã có những dấu hiệu cho thấy đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt sau khi Triều Tiên vừa tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7. Theo giới chuyên gia, tầm bắn ICBM của Triều Tiên có thể vươn tới Alaska.

Giới chức Mỹ cũng đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và thương mại gia tăng nếu như Bắc Kinh không có thêm hành động kiềm chế Triều Tiên.

Tại thời điểm hiện tại, “trừng phạt phụ” đang được xem là cách để Mỹ gia tăng áp lực kinh tế với các công ty tại những quốc gia có quan hệ với Triều Tiên. Cụ thể, Mỹ sẽ ngăn không cho các công ty bị cáo buộc có quan hệ với Triều Tiên tiếp cận thị trường và hệ thống tài chính Mỹ.

Kế hoạch gia tăng trừng phạt với các công ty Trung Quốc được tiết lộ trong bối cảnh đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang phải tìm cách ngăn Nga và Trung Quốc phản đối Hội đồng Bảo an áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.  

“Tổng thống đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc. Do đó, việc đưa ra “những phương án tiếp cận khắt khe hơn trừng phạt các công ty Trung Quốc sẽ không còn xa trong tương lai”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên.

Hiện tại, cả đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và Nhà Trắng đều từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet