Trung Quốc: 70 trong tổng số 74 thành phố chìm trong khói bụi

Tần Khanh

Cơ quan giám sát môi trường Trung Quốc thông báo 70/74 thành phố tại quốc gia này đang phải hứng chịu nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quý III năm nay.
Trung Quốc: 70 trong tổng số 74 thành phố chìm trong khói bụi - ảnh 1
Sương mù bao phủ thành phố Bắc Kinh hồi tháng Chín

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cho biết 15 thành phố tại quốc gia này đã trải qua 92 ngày trong quý III vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn môi trường cho phép. Ngoài ra, 13 thành phố đã trải qua 58 ngày tiêu chuẩn an toàn không khí bị vượt ngưỡng cho phép. Trong đó, tính trung bình cả nước là 29 ngày.

Trong đó, 10 thành phố phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất bao gồm: Hình Đài, Thạch Gia Trang, Hàm Đan, Tế Nam, Hành Thủy, Thiên Tân, Bảo Định, Trịnh Châu và Lang Phường. Ngoài ra, chất lượng không khí môi trường tại thành phố Bắc Kinh, tỉnh Thiên Tân và Hà Bắc diễn biến theo chiều hướng xấu hơn so với những khu vực khác trên cả nước trong 3 tháng qua.

Chất lượng không khí tại tất cả 74 thành phố đạt tiêu chuẩn an toàn cho phép là  68,9% tức 63 ngày, tăng 6,4% so với quý II.

Khu vực đồng bằng sông Dương Tử, phía đông Trung Quốc và đồng bằng Châu Giang, phía nam đất nước được hưởng nhiều ngày quang mây hơn các khu vực khác trên cả nước.

Áp lực truy tìm nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại Trung Quốc đang ngày càng lớn sau khi các màn sương dày đặc bao phủ phần lớn diện tích đất nước hồi đầu năm nay. Khoảng 500 trạm giám sát chất lượng không khí tại 74 thành phố đã đi vào hoạt động trên khắp Trung Quốc hồi năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet