Trung Quốc bác tin gia đình ông Ôn Gia Bảo có 2,7 tỷ USD

Lê Trí

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng có bài báo của tờ The New York Times mang tính bôi nhọ và "có động cơ không rõ ràng". Còn trong một thông báo công bố tối 27/10, 2 luật sư của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định rằng những tiết lộ về tài sản gia đình của thủ tướng là "nói láo".

Ngày 26/10 vừa qua, tờ The New York Times (Mỹ) đã cho đăng tải một bài viết trong đó cho rằng gia đình đương kim Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hiện đang sở hữu một khối tài sản có giá trị lên tới 2,7 tỷ USD. The New York Times khẳng định, sự giàu lên bất thường của gia đình ông Thủ tướng Trung Quốc là nhờ các khoản đầu tư trải từ lĩnh vực ngân hàng, nữ trang, các khu nghỉ dưỡng du lịch, các công ty viễn thông và dự án hạ tầng.

Trung Quốc bác tin gia đình ông Ôn Gia Bảo có 2,7 tỷ USD - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng có bài báo của tờ The New York Times mang tính bôi nhọ và "có động cơ không rõ ràng".

Những thông tin “động trời” này đã được đăng tải lại trên nhiều tờ báo khác trên khắp thế giới và thường được kèm theo những bình luận ám chỉ tình trạng tham nhũng trầm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt là trong giới quan chức cấp cao với ví dụ điển hình nhất là vụ bê bối của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, ngay sau đó phía Trung Quốc đã có những phản bác mạnh mẽ đối với những thông tin trong bài báo này. Luật sư Wang Weidong đại diện cho gia đình ông Ôn Gia Bảo đã đăng thông báo trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ở Hong Kong, phản đối thông tin của tờ báo Mỹ. Trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal, luật sư Wang cho hay các đồng nghiệp của ông vẫn đang xem xét chi tiết của bài báo và sẽ cân nhắc các hành động đáp trả. "Cái gọi là 'gia tài bí mật' của gia đình ông Ôn Gia Bảo mà New York Times đưa ra hoàn toàn không tồn tại", thông báo của luật sư viết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ vấn đề của các thông tin dối trá này, và sẽ bắt họ phải chịu trách nhiệm pháp lý", ông Wang cho biết.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng cho rằng bài báo trên là “có động cơ bôi nhọ” giới lãnh đạo Trung Quốc và làm phức tạp tình hình trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 vào ngày 8/11 tới – sự kiện được cho là đánh dấu sự chuyển đổi thế hệ lãnh đạo đất nước Trung Quốc trong 10 năm tới. Khi được hỏi về việc liệu có phải Trung Quốc đã chặn mọi truy cập đến trang của The New York Times hay không, ông Hồng Lỗi chỉ trả lời rằng việc quản lý Internet vẫn "tuân thủ luật pháp".

Trung Quốc bác tin gia đình ông Ôn Gia Bảo có 2,7 tỷ USD - ảnh 2
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, 70 tuổi, đảm nhiệm cương vị này từ năm 2002, làm Phó Thủ tướng từ năm 1998. Ông tốt nghiệp Viện Địa lý Bắc Kinh năm 1968 và có bằng thạc sĩ địa lý. Ông từng có 14 năm làm việc ở tỉnh Cam Túc, sau đó trở thành Thứ trưởng Bộ Địa chất khoáng sản. Ông được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2002.

Ông Ôn nổi tiếng là người có tư tưởng kêu gọi cải cách và mở cửa hơn nữa. Trong suốt thời gian làm Thủ tướng Trung Quốc, ông thường tỏ ra mình là một nhà cải cách, quyết tâm xóa bỏ nạn tham nhũng, mua quan bán chức và lạm dụng chức quyền. Hồi tháng 3 năm nay, ông có bài phát biểu trước Hội đồng nhà nước trong đó ông lên tiếng cảnh báo rằng “mối nguy hiểm lớn nhất” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đối mặt là tình trạng hối lộ và Đảng có thể sẽ mất vị thế lãnh đạo đất nước nếu không hành động ngăn chặn. Trong bài phát biểu, ông cũng cảnh báo việc quay lại các chính sách thời Mao Trạch Đông, và phản đối "mô hình Trùng Khánh" của chính trị gia mất chức Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, trong bài báo đăng ngày 26/10, The New York Times cho rằng có nhiều tin đồn khẳng định trong nhiều năm gia đình ông Ôn Gia Bảo, đặc biệt là vợ ông, đã lợi dụng vị thế Thủ tướng của ông để làm giàu cho gia đình mình và hiện nay tổng số tài sản của cả gia tộc này có thể lên tới 2,7 tỷ USD. Không chỉ có vợ ông Ôn, tờ Thời báo New York nêu quan điểm có thể mẹ, con trai, con gái, em trai, em rể và vợ ông Ôn Gia Bảo đã trở nên giàu có trong thời gian ông lãnh đạo Trung Quốc. Về nguyên tắc, ông Ôn Gia Bảo không thể có tài sản lớn bởi lương của ông chỉ là 140.000 nhân dân tệ/năm (22.600 USD) của người đứng đầu chính phủ Trung Quốc.

Theo tờ Thời báo New York, cách đây 5 năm mẹ của ông Ôn Gia Bảo, bà Yang Zhiyun hiện 90 tuổi, từng làm giáo viên, sở hữu khoản đầu tư 120 triệu USD ở Ping An, một trong các công ty tài chính lớn nhất thế giới. Các cổ phiếu do mẹ ông Ôn Gia Bảo nắm giữ được ghi danh là Taihong, một công ty chủ vốn đăng kí kinh doanh ở tỉnh Thiên Tân, quê ông Ôn Gia Bảo.

Báo cáo của Thời báo New York cho hay người thân của ông Ôn Gia Bảo đã mua các cổ phiếu của các ngân hàng, công ty kinh doanh đồ trang sức, các khu nghỉ dưỡng, các công ty viễn thông và các dự án cơ sở hạ tầng, sở hữu các công ty và các tài sản ở nước ngoài.

Giá trị tài sản của gia đình ông Ôn Gia Bảo trong công ty Ping An trị giá khoảng 2,2 tỷ USD vào năm 2007, thời điểm cuối cùng những thông tin này được công bố. Trong bản báo cáo của mình, công ty Ping An tuyên bố “không biết nguồn gốc tài sản của những cổ đông của chúng tôi”.

The New York Times còn đưa tin, gia đình ông Ôn Gia Bảo cũng được cho là có lợi nhuận từ “một dự án xây dựng biệt thự ở Bắc Kinh, một nhà máy săm lốp ở phía bắc Trung Quốc và một công ty đã tham gia xây dựng một số sân vận động phục vụ cho Olympic Bắc Kinh, trong đó có sân vận động “Tổ chim” nổi tiếng”. Vợ ông Ôn Gia Bảo, bà Trương Bồi Lợi, được cho là đã tham gia kiểm soát thị trường kim cương Trung Quốc, trong khi em trai ông, Wen Jiahong, nắm giữ 200 triệu USD từ các nhà máy xử lý nước và các doanh nghiệp tái chế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, những thông tin này của The New York Times đã được “chỉnh sửa” để phục vụ cho động cơ xấu là bôi nhọ thanh danh Thủ tướng Trung Quốc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet