Trung Quốc bắn đạn thật ngay sát biên giới Myanmar

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (1/6), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật trên đất liền và trên không ngay sát khu vực biên giới giáp Myanmar.

Reuters cho hay cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc diễn ra tại khu vực xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ Myanmar và phiến quân thuộc Lực lượng liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) ở vùng Kokang. 

Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ tình trạng "bom rơi đạn lạc" từ các vụ giao tranh ở vùng biên giới Myanmar bay sang lãnh thổ Trung Quốc, làm ít nhất 5 công dân nước này thiệt mạng và khiến hàng ngàn người dân ở vùng giao tranh tại biên giới Myanmar chạy tị nạn sang tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. 

Các binh sĩ quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập. 

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, quân đội nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 2/6 tại hai khu vực thuộc tỉnh Vân Nam, nằm ngay sát phía bên phải vùng Kokang của Myanmar. Phía Trung Quốc đã thông báo với Myanmar về kế hoạch tổ chức diễn tập. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các cuộc tập trận không ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân ở hai khu vực này song việc hạn chế hoạt động tại các vùng khác của tỉnh Vân Nam sẽ được thông báo. Thời điểm kết thúc cuộc diễn tập cũng được thông báo sau. 

Hồi tháng trước, quốc hội Myanmar đã ra quyết định gia hạn thiết quân luật tại vùng Kokang thêm 3 tháng nữa. 

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Myanmar thi hành các biện pháp cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn dòng người chạy trốn xung đột tràn sang lãnh thổ biên giới Trung Quốc. 

Hiện nay, đứng đầu MNDAA là Bành Gia Thanh (84 tuổi), một người gốc Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Nhóm phiến quân này hoạt động từ năm 1989 với mục tiêu lập một vùng tự trị dành cho người gốc Hoa ở Kokang. Các nguồn tin tình báo ước tính MNDAA có từ 1.500 - 2.000 tay súng.

MNDAA từng đạt thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền Myanmar cho tới năm 2009. Phía Myanmar cho rằng có thể Bành Gia Thanh đã lẩn trốn ở tỉnh Vân Nam và được chính quyền Vân Nam đảm bảo an toàn, để rồi trở về Kokang vào tháng Hai năm nay, khiến giao tranh bùng nổ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet