Trung Quốc: Bắt đầu cho phép sinh con thứ hai nhưng phải xin phép

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (30/10), Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho hay chính quyền Trung Quốc sẽ công bố chi tiết nội dung thi hành chính sách cho phép các cặp vợ chồng được sinh hai con tới từng tỉnh thành.

Theo cơ quan này, khoảng 90 triệu gia đình Trung Quốc đủ điều kiện để sinh con thứ hai. Và dự đoán, tới năm 2030, dân số Trung Quốc sẽ vào khoảng 1,45 tỷ người. Trong khi đó, tới cuối năm ngoái, dân số Trung Quốc là 1,37 tỷ người. 

Như tuyên bố hôm 29/10 của đảng Cộng sản Trung Quốc, việc xóa bỏ chính sách một con vốn được chính quyền Bắc Kinh áp dụng gần 30 năm qua, sẽ giúp giảm gánh nặng già hóa dân số tại nước này. 

Trẻ sơ sinh được chăm sóc tại bệnh viện ở thành phố Hoài An, phía bắc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.  

Trong gần 3 thập niên qua, chính sách một con hà khắc của Trung Quốc đã dẫn tới tình trạng nạo phá thai tràn lan. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã ban bố một số quy định nới lỏng chính sách này. Theo đó, trong một số trường hợp, các cặp vợ chồng được phép sinh con thứ hai nhưng với nhiều người, sinh con thứ hai sẽ bị phạt hành chính. 

Reuters cho hay dù từ bỏ chính sách một con, các cặp vợ chồng muốn sinh con thứ hai vẫn phải được chính quyền địa phương chấp nhận. Theo Phó giám đốc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, ông Wang Peian, quy trình xin cho phép sinh con thứ hai sẽ được chuyển dần sang đăng ký. 

Trên thực tế, dư luận Trung Quốc vẫn đang lên tiếng chỉ trích sự thay đổi quá chậm trễ trong chính sách kế hoạch hóa gia đình quốc gia. Tới tính tới giữa thế kỷ này, cứ 3 người dân thì có tới 1 người trên 60 tuổi trong khi số người trong độ tuổi lao động lại sụt giảm mạnh. 

Ông Wang nhận định lực lượng lao động trong độ tuổi từ 15 – 59 được kỳ vọng sẽ tăng lên khoảng 30 triệu người vào năm 2050, nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định. 

Còn theo giáo sư Lu Jiehua tại Đại học Peking, tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc hiện chỉ là 1,6 trẻ/gia đình. 

"Nếu tỷ lệ này không tăng trong vòng 5 năm, chính phủ Trung Quốc sẽ phải có những biện pháp thúc đẩy tỷ lệ sinh đẻ. Lý tưởng nhất, tỷ lệ sinh đẻ là 2,1 trẻ/gia đình nhằm đảm bảo sự phát triển của cả kinh tế và xã hội", ông Lu nói. 

Bắc Kinh đã bắt đầu nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình vào cuối năm 2013 khi cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai nếu một trong hai người là con độc nhất. Tuy nhiên, tính tới tháng Sáu năm nay, chỉ 1,5 triệu cặp vợ chồng trong tổng số 11 triệu cặp nộp đơn xin phép chính quyền để sinh con thứ hai. 

Chia sẻ với tờ China Daily, nhà khoa học Yuan Xin tại Đại học Nankai ở Thiên Tân cho rằng những thay đổi mới của chính quyền Trung Quốc sẽ tạo ra tác động lớn đối với các gia đình sinh sống ở vùng nông thôn bởi họ thích sinh nhiều con hơn so với những cặp vợ chồng sống ở thành thị. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet