Trung Quốc bắt đầu “cứng rắn” hơn với Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (25/1), Trung Quốc đã công bố một danh sách cụ thể các mặt hàng không được phép xuất khẩu sang Triều Tiên, bao gồm rất nhiều vật liệu “lưỡng dụng” có thể dùng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Reuters đưa tin, bảng danh sách của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc quốc tế gia tăng lo ngại về chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Triều Tiên, và vài tuần sau khi ông Donald Trump cho rằng Bắc Kinh đã không giúp sức trong việc kiểm soát Bình Nhưỡng.

Danh sách các sản phẩm kỹ thuật có thể dùng trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự bao gồm những vật liệu và thiết bị để phát triển tên lửa hạt nhân, phần mềm liên quan đến tên lửa hay máy bay không người lái, các camera tốc độ cao, tàu ngầm, cảm biến và laser.

Trung Quốc bắt đầu “cứng rắn” hơn với Triều Tiên - ảnh 1
Trung Quốc bắt đầu áp đặt cấm vận lên Triều Tiên. Nguồn: Reuters

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay danh sách này là để tuân theo những yêu cầu cấm vận của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Triều Tiên hồi tháng 11/2016 nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 5 đồng thời là vụ thử lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2016.

Danh sách này được các cơ quan là Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cùng Ủy ban Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc và Cục Hải quan công bố.

Mối lo ngại về Triều Tiên của cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng khi nhân dịp năm mới 2017, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể nhắm tới bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết họ đã thấy một số dấu hiệu của việc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới. Vụ thử này nếu xảy ra sẽ là một cuộc thử nghiệm sớm dành cho chính quyền Donald Trump, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng, James Mattis, có kế hoạch thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới. Ông đã chọn hai đồng minh của Mỹ ở châu Á cho chuyến công du đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất thu mua than của Triều Tiên. Tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã bất ngờ tăng lượng nhập khẩu than từ Bình Nhưỡng, dù sau đó Bắc Kinh đã áp đặt một lệnh cấm tạm thời các hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ người hàng xóm phía Bắc sau khi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc có hiệu lực.

Tính trong năm 2016, Trung Quốc đã nhập khẩu 22,5 triệu tấn than từ Triều Tiên, tăng 14,5% so với năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet