Trung Quốc bắt giữ hai người Nhật vì làm gián điệp

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo Asahi (Nhật Bản), Chính phủ Trung Quốc đang bắt giữ hai người Nhật Bản vì nghi ngờ họ là gián điệp. Ngay sau đó, Tokyo phủ nhận theo dõi Trung Quốc hay bất kỳ nước khác.

Báo Asahi cho biết hai người đàn ông này đã bị Trung Quốc bắt giữ nhiều tháng qua. Một người bị bắt tại tỉnh Liêu Ninh ở phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp ranh với Triều Tiên, người còn lại bị bắt tại tỉnh Chiết Giang gần một cơ sở quân đội.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Báo này nói thêm, Trung Quốc hiện đang điều tra xem hai người này có phải đang làm theo chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản hay không.

“Chúng tôi đã nhận được những thông tin ban đầu, song sẽ không bình luận thêm về chi tiết vụ việc”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trả lời trong một cuộc họp báo. “Nhật Bản sẽ làm tất cả để đảm bảo sự an toàn cho công dân của mình ở nước ngoài”.

Khi được hỏi rằng liệu Nhật Bản có tiến hành bất kỳ hoạt động gián điệp nào đối với Trung Quốc, ông Suga khẳng định: “Đất nước chúng tôi không làm những việc như vậy. Chúng tôi không theo dõi bất kỳ nước nào trên thế giới cả”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chính sách thắt chặt an ninh trong nước, bao gồm việc thành lập một ủy ban an ninh quốc gia mới và đổi tên luật an ninh đã được áp dụng từ năm 1993 thành Luật Phản gián Trung Quốc.

Năm 2010, 4 công dân Nhật Bản đã bị tạm giữ ở Trung Quốc vì bị nghi ngờ xâm phạm khu vực quân sự của Trung Quốc và chụp ảnh mà không được sự cho phép. Lệnh bắt giữ này diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh nóng lên.

Căng thẳng quan hệ Trung – Nhật, bắt nguồn từ việc Nhật Bản từng chiếm đóng một phần lãnh thổ Trung Quốc trước và trong Thế chiến II, đã dịu bớt kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hai lần kể từ tháng 11 năm ngoái.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet