Trung Quốc bắt hơn 27.000 "nghi phạm khủng bố" ở Tân Cương

MINH THU (lược dịch)

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt hơn 27.000 nghi phạm khủng bố tại khu tự trị Tân Cương. Chiến dịch tăng cường kiểm soát và triệt phá các băng nhóm tội phạm tại đây sẽ được triển khai tới hết năm nay.

Theo tờ China Daily, các công tố viên tại Tân Cương, khu vực sinh sống của 10 triệu người nói tiếng Turkic và phần lớn là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi khẳng định trong năm 2014, 27.164 nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ tại đây. Con số này tăng hơn 95% so với năm 2013.

“Chúng tôi đang rút ngắn khoảng thời gian tiến hành giam giữ và xét xử trong một số vụ án tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm khẳng định quyết tâm triệt phá tư tưởng khủng bố trong khu vực”, Nixiang Yibulayin, trưởng công tố Tân Cương phát biểu hôm 22/1.

Trung Quốc bắt hơn 27.000
An ninh được thắt chặt tại nhiều khu vực thuộc khu tự trị Tân Cương. 

Tình trạng bạo lực đã leo thang nghiêm trọng tại Tân Cương trong năm ngoái. Theo đó, ít nhất 200 người đã thiệt mạng trong hàng loạt vụ đụng độ và tấn công bất ngờ.

Đây là lý do buộc chính quyền Bắc Kinh phát động một chiến dịch triệt phá mạng lưới khủng bố quy mô lớn tại Tân Cương với 50 trường hợp đã bị tử hình công khai kể từ hồi tháng 6/2014.

Theo China Daily, chiến dịch chống khủng bố của chính quyền Trung Quốc được phát động kể từ tháng 5/2014 sau vụ tấn công tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, khiến 39 người chết và 94 người bị thương. Ban đầu, chiến dịch này có thời hạn thi hành là một năm nhưng cuối cùng đã được kéo dài thêm “ít nhất 6 tháng” và có hiệu lực tới hết năm nay.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền lại lên tiếng chỉ trích cảnh sát Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Ngoài ra, chiến dịch chống khủng bố này còn can thiệp tới những phong tục truyền thống của địa phương như tục lệ che mạng trên mặt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực gia tăng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet