Trung Quốc bắt hơn 500 người truyền bá “Ngày tận thế”

MINH THU

Cảnh sát Trung Quốc vừa mới tiến hành bắt giữ hơn 500 thành viên thuộc nhóm Thiên chúa giáo mang tên “Tia sáng phương Đông” do truyền bá tin đồn thất thiệt về “Ngày tận thế 21/12”.
Trung Quốc bắt hơn 500 người truyền bá “Ngày tận thế” - ảnh 1
Một giải pháp sống sót trong Ngày tận thế của nhà phát minh Liu Qiyuan (Trung Quốc)

Thông tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết riêng tại tỉnh Thanh Hải, phía tây nước này, giới chức trách đã bắt hơn 400 người là hội viên của giáo phái trên.

Nguồn tin từ tờ The Christian Science Monitor cho hay: “Hôm thứ Hai (17/12), cảnh sát Trung Quốc thông báo sự việc một người đàn ông dùng dao tấn công 23 học sinh trong một ngôi trưởng tiểu học nằm tại khu vực nông thôn nước này chỉ diễn ra trước vài giờ so với vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Sandy Hook thuộc thành phố Newtown, bang Connecticut, phía đông bắc thành phố New York, cướp đi sinh mạng của 27 người trong đó có 20 học sinh và 7 người lớn mà nguyên nhân đều xuất phát từ nỗi sợ ngày tận thế 21/12 sắp tới”.

Cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu một số lượng lớn tờ rơi, đĩa, khẩu hiệu, sách nhằm tuyên truyền cho “Ngày tận thế” cùng 500 người liên quan trên khắp 8 tỉnh thành và vùng miền từ khu vực phía đông thịnh vượng cho tới khu phía tây kém phát triển.

Trong nhiều thập niên qua, tình hình an ninh trật tự xã hội tại Trung Quốc đang trở thành một "điểm nóng" dưới tác động của sự kinh tế tăng trưởng quá nhanh, dẫn tới hàng loạt hệ lụy như lung lay hệ tư tưởng đảng Cộng sản, mất kiểm soát xã hội và đưa hàng trăm triệu người từ nông thôn di cư vào khu vực các thành phố lớn kiếm việc làm.

Điểm đáng nói là ngoài 2 tôn giáo chính thống gồm Phật giáo và Đạo giáo, nhiều khu vực tại Trung Quốc còn có sự xuất hiện của nhà thờ Thiên chúa giáo và nhiều tôn giáo phi chính thống khác.

Theo Tân Hoa Xã, nhóm Tia sáng phương Đông đã hoạt động tại Trung Quốc trong khoảng 20 năm và các thành viên thuộc tổ chức này gần đây đã truyền bá thông tin mê tín cho rằng vào “Ngày tận thế, mặt trời sẽ tối sầm, hệ thống điện sẽ ngừng hoạt động trong 3 ngày kể từ ngày 21/12”.

Để ngăn chặn làn sóng hỗn loạn tư tưởng trong nhân dân, cảnh sát Trung Quốc đã yêu cầu người dân thông báo cho các cơ quan chức năng về mọi hoạt động truyền bá, tụ hội của giáo phái trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet