Trung Quốc bất ngờ ủng hộ Liên Hợp Quốc "mạnh tay" hơn với Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã nhất trí rằng Liên Hợp Quốc cần phải có thêm nhiều hành động hơn nữa để gây sức ép với Triều Tiên sau cuộc thử nghiệm hạt nhân diễn ra vào ngày 3/9 vừa qua.

Sau cuộc thử nghiệm hạt nhân, Triều Tiên tuyên bố họ sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt có thể có của Liên Hợp Quốc và sức ép từ Mỹ bằng “các biện pháp mạnh”, đồng thời chỉ trích Mỹ có ý đồ gây chiến.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Seongju, Hàn Quốc.

Theo một văn bản đề xuất, Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng lệnh cấm nhập và xuất khẩu dầu mỏ tới Triều Tiên, đồng thời cấm các mặt hàng dệt may của nước này và ngừng hoàn toàn việc thuê nhân công người Triều Tiên ở nước ngoài. Mỹ cũng muốn lãnh đạo Kim Jong-un bị đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Washington đã gia tăng áp lực đối với Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu, có sức công phá lớn chưa từng thấy vào ngày 3/9. Cùng với một loạt các cuộc phóng thử tên lửa, cuộc thử nghiệm hạt nhân này cho thấy Triều Tiên đang đến rất gần với việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

“Trước tình hình đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc nhất trí rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên có thêm những biện pháp đáp trả cần thiết”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời trước báo giới.

“Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên đều phải có mục đích ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, đồng thời tạo điều kiện để chúng ta có thể bắt đầu đàm phán với Triều Tiên”, ông nói thêm.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, khi Trung Quốc chiếm 92% kim ngạch thương mại hai chiều của Triều Tiên. Trung Quốc cũng cung cấp hàng trăm ngàn tấn dầu mỏ và nhiên liệu cho Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Bắc Kinh gây sức ép nhiều hơn nữa đối với Triều Tiên.

Một đại biểu của Triều Tiên có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, được tổ chức tại Vladivostok (Nga) đã đưa ra tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ đáp trả các âm mưu trừng phạt và sức ép của Mỹ bằng các biện pháp mạnh của riêng mình”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phát biểu tại diễn đàn ở Vladivostok, cả hai đều nhất trí sẽ thuyết phục Trung Quốc và Nga ngừng hoàn toàn cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên. Đáp lại, Triều Tiên chỉ trích Hàn Quóc và Nhật Bản dùng “thủ đoạn chính trị bẩn thỉu”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông tin căng thẳng Triều Tiên sẽ không biến thành một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên ông tin Triều Tiên lo sợ việc đóng băng chương trình hạt nhân của họ sẽ giống như “một lời mời đến nghĩa trang”, và bản thân Triều Tiên từng tuyên bố rằng họ cần vũ khí hạt nhân để tự vệ trước hành động gây hấn của Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang có chiến tranh với Triều Tiên bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc với một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Trung Quốc và Nga đã đề xuất một kế hoạch “đóng băng kép”, theo đó Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng diễn tập quân sự để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng các chương trình vũ khí của mình. Song cả hai bên đều không chấp thuận kế hoạch này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet