Trung Quốc bắt tàu lặn của Mỹ ở Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 15/12, tàu thăm dò đại dương của Mỹ đã thả 2 tàu lặn tự hành xuống Biển Đông nhưng Hải quân Trung Quốc đã chiếm đoạt mất một tàu lặn ngay trước mắt thủy thủ đoàn Mỹ.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hôm 15/12, tàu thăm dò đại dương USNS Bowditch của Mỹ đã thả 2 tàu lặn tự hành ở khu vực cách cảng vịnh Subic khoảng 80 km. Tuy nhiên, khi tàu USNS Bowditch dừng lại để đón hai tàu lặn, thì một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc vốn bám đuôi Bowditch đã thả một chiếc tàu nhỏ xuống biển sau đó thủy thủ đoàn Trung Quốc kéo lên một trong hai tàu lặn của Mỹ.

Đáng nói, qua hệ thống radio khi được yêu cầu trả lại tàu lặn vì đó là tài sản của Mỹ, tàu Hải quân Trung Quốc đã không đưa ra câu trả lời. 

Trung Quốc bắt tàu lặn của Mỹ ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu chiến của Trung Quốc.
Các tàu thăm dò đại dương của Mỹ hoạt động trên Biển Đông thường xuyên bị tàu các nước trong khu vực theo dõi vì tình nghi hoạt động “gián điệp”. Tuy nhiên, theo vị quan chức Mỹ, chiếc tàu lặn mà Trung Quốc chiếm đoạt chỉ làm nhiệm vụ đo đạc các thông số đại dương. Lầu Năm Góc cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên. 

Hiện không rõ động cơ của Trung Quốc là gì khi chiếm đoạt tàu lặn tự hành của Mỹ song vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vô cùng giận dữ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tiến hành điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức năm 1979. 

Phía Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang thay đổi quan điểm đối với chính sách lâu đời “một Trung Quốc” vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh chính sách "một Trung Quốc" là "nền tảng chính trị" trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. 

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng cho rằng Bắc Kinh cần đảm nhận vị trí là người quyết định cho tương lai của Đài Loan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet