Trung Quốc bị lên án kịch liệt vì xây dựng trái phép ở Trường Sa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hàng loạt quốc gia đã kịch liệt phản đối Trung Quốc sau khi loạt ảnh vệ tinh tố cáo nước này đang đẩy mạnh cải tạo đất cho mục đích quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tạp chí Quốc phòng IHS Jane của Anh cho hay những hình ảnh chụp hôm 23/3 từ vệ tinh của Airbus Defence and Space được công bố hôm 16/4 cho thấy, Trung Quốc đang trong quá trình hoàn thiện một đường băng tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Hình ảnh cho thấy hoạt động bốc dỡ hàng hóa của Trung Quốc tại nhóm đảo Vành Khăn, thuộc Trường Sa, Việt Nam.

Trong khi đó, những hình ảnh hồi đầu tháng Ba cho thấy Bắc Kinh đã cải tạo được nhiều vùng đất rộng lớn tại bãi Đá Subu, cũng thuộc Trường Sa. Nếu kết hợp các vùng đất này với nhau có thể tạo thành một không gian rộng lớn, cho phép xây dựng thêm một đường băng khác dài tới 3.000 mét ở đây.

Cũng theo IHS Jane, dựa vào nhiều hình ảnh vệ tinh khác có thể thấy Trung Quốc đang mở rộng một đường băng có chiều dài tương tự ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa, sát với tuyến đường vận chuyển quan trọng với khối lượng giao dịch trị giá 5 nghìn tỷ USD mỗi năm trên Biển Đông.

Tàu Trung Quốc đang hút bùn cải tạo đất tại nhóm đảo Vành Khăn.

Báo cáo trên được đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Á, Đô đốc Samuel Locklear, cho biết Trung Quốc có thể đang lên kế hoạc triển khai các hệ thống radar và tên lửa ở những căn cứ mà nước này đang xây dựng trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, gọi các động thái trên của Trung Quốc là "hung hăng" và cho biết chính quyền Obama cần phải hành động để triển khai nhiều hơn nữa các nguồn lực quân sự vào khu vực châu Á và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia châu Á đang lo ngại trước những động thái của Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc đang hút bùn cải tạo đất tại nhóm đảo Vành Khăn.

Ông McCain cũng đề cập đến một báo cáo tình báo Mỹ từ hồi tháng 2/2015 rằng, chiến dịch hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang nhằm đối đầu với sức mạnh của Mỹ. Ông khẳng định, Washington còn nhiều việc phải làm để duy trì vị trí quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu trước một cuộc họp báo công khai tại quốc hội Mỹ, ông nói: "Khi bất kỳ quốc gia nào đang cố tạo ra 600 mẫu đất và xây dựng các đường băng cũng như đang tăng cường các khả năng quân sự khác trong các vùng biển quốc tế thì rõ ràng đó là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới”.

Trong khi đó, một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, quy mô cải tạo đất tại Biển Đông của Trung Quốc đang dấy lên các mối lo ngại trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải.

Vấn đề trên cũng đã được đưa ra thảo luận tại một cuộc họp ở Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp bên phía Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki nhấn mạnh, Trung Quốc phải có nhiệm vụ giải quyết các mối quan tâm của khu vực, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yong, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Biển Đông đối với nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, Mỹ đã kịch liệt phản đối việc quân sự hóa các lãnh thổ đang tranh chấp tại châu Á. Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Trung Quốc sử dụng "cơ bắp" của mình để bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn sau khi Bắc Kinh ngang nhiên thảo ra kế hoạch sử dụng quần đảo Trường Sa cho các mục đích quân sự cũng như cung cấp các dịch vụ dân sự.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet