Trung Quốc: Bị nhận diện khuôn mặt khi rút giấy ở nhà vệ sinh công cộng

Hoàng Dung (lược dịch)

Một nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô Bắc Kinh,Trung Quốc bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm ngăn chặn nạn trộm giấy vệ sinh diễn ra tràn lan.
Máy nhận diện khuôn mặt lấy giấy vệ sinh ở một nhà vệ sinh công cộng tại Trung Quốc

Theo một báo cáo của Trung tâm phát thanh quốc tế ở Trung Quốc (CRI) người dân thường sử dụng giấy ở nhà vệ sinh công cộng nhiều hơn mức cần thiết, đôi khi lấy cả cuộn mang đi.

CRI dẫn lời một người sử dụng toilet cho hay: "Có lúc cả cuộn giấy hết sạch chỉ trong 20 phút".

Mới đây, chính quyền thành phố đã tiến hành thử nghiệm cho lắp đặt máy nhận diện khuôn mặt tại  nhà vệ sinh công cộng ở công viên Thiên Đàn, Bắc Kinh.

Theo tờ Telegraph, mỗi lần sau khi được nhận dạng khuôn mặt, người sử dụng được nhận 60 cm giấy vệ sinh. Máy cũng từ chối cung cấp giấy trong vòng 9 phút kể từ sau lần quét mặt đầu tiên.

Nhờ máy nhận dạng khuôn mặt, số lượng giấy vệ sinh ở một trong các toilet của Thiên Đàn đã giảm từ 20 cuộn xuống còn 4 cuộn trong 3 ngày. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn vấp phải một số phàn nàn.

Có người cho hay thời gian chờ đợi là 30 giây có thể gây khó cho những người đang cần đi vệ sinh gấp.

Một bình luận cho hay: "Nếu ai đó cần đi vệ sinh ngay nhưng chiếc máy bị hỏng và không có ai xung quanh để nhờ giúp đỡ, họ sẽ gặp phải rắc rối".

Chủ đề này đang là đề tài gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Một bình luận cho rằng: "Tôi không thể tin được những người ăn trộm giấy vệ sinh lại có thể sống trong các căn hộ trị giá hàng triệu nhân dân tệ".

Người khác viết: "Tôi thấy không thoải mái khi bị soi xét ở những nơi như thế".

Việc vận hành thử các máy nhận dạng mặt sẽ kéo dài khoảng hai tuần đến 6 tháng. Các công viên khác ở Bắc Kinh cũng đã lắp đặt những chiếc máy tương tự, trong khi giới chức phát động chiến dịch tuyên truyền về nạn trộm cắp giấy vệ sinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet