Trung Quốc bị tố đạo Let it go của Frozen cho ca khúc chủ đề Olympics

Tuệ Minh (Lược dịch)

Ca khúc chính thức dành cho Thế vận hội Mùa đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh bị tố có rất nhiều điểm tương đồng với “Let it go” trong bộ phim nổi tiếng “Frozen" của Walt Disney.

Khi Trung Quốc trở thành chủ nhà của Thế vận hội Mùa đông năm 2022, các nhà môi trường học cho rằng Bắc Kinh không đủ tuyết để tổ chức các môn thi đấu. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng lên tiếng cáo buộc việc Trung Quốc lấy cớ vì sự kiện này bắt giữ hàng trăm luật sư chỉ trong vài tháng.

Giờ đây mọi người lại hướng sự chú ý tới vấn đề thứ ba có thể khiến Trung Quốc vướng vào một vụ tranh chấp với Hãng Walt Disney hoặc ít nhất cũng trở thành chủ điểm khiến cả thế giới chê cười. Theo tờ New York Times, bài hát chính thức cho Thế vận hội, với tên gọi “The Snow and Ice Dance” (tạm gọi Vũ điệu băng tuyết”), có rất nhiều điểm tương đồng với ca khúc “Let it go”, bản ballad nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình “Frozen” của Walt Disney.

Trung Quốc chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông năm 2022. Nguồn: NY Times

Trên trang Youtube đăng tải bài hát “The Snow and Ice Dance”, một trong 10 ca khúc chính thức của Thế vận hội, rất nhiều bình luận viết bằng tiếng Trung Quốc, chủ yếu là các bình luận mang tính mỉa mai.

Tài khoản Zeta Fera viết: “Tôi gần như đã hát lại Let it go”. Một người khác bình luận: “Một đất nước chỉ biết có sao chép, sao chép và sao chép”. Một người khác tên Ben Wang thì cho rằng: “Sự xấu hổ của họ đúng là không có giới hạn”.

Caijing Online, website của một tạp chí kinh tế Trung Quốc mới nổi, cũng đề cập đến sự giống nhau giữa hai ca khúc, thậm chí tạp chí này còn đề nghị cần mời chuyên gia phân tích sâu hơn. Những nét giống nhau chính bao gồm: cả hai ca khúc đều sử dụng nhạc cụ chính là piano, khúc dạo đầu na ná nhau, phần giới thiệu 8 beat và gần như có cùng một nhịp độ.

Khi được đề nghị cho ý kiến về vấn đề trên, Xiao Junfeng, phát ngôn viên của Hội đồng Tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh, đã từ chối trả lời phỏng vấn và cho biết bà không thể đưa ra ý kiến vì không đủ thẩm quyền.

Ông David J. Jefferson, Phó chủ tịch hợp tác truyền thông của Disney tại thành phố Studio, bang California, cũng không đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Các cáo buộc vi phạm, đạo nhái sở hữu trí tuệ không còn là điều gì mới lạ ở Trung Quốc, nơi các khung luật về bản quyền và thương hiệu không thực sự nghiêm ngặt khiến nhiều lần làm dấy lên căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Chỉ mới tháng trước, một tranh cãi đã nổ ra khi phim hoạt hình “The Autobots” do Trung Quốc sản xuất bị cho là xây dựng các nhân vật giống trong phim “Cars” của xưởng phim Pixar thuộc Disney. Người xem gọi “Autobots” là một bản sao đáng xấu hổ, tuy nhiên đạo diễn của bộ phim thì khẳng định ông chưa bao giờ xem “Cars”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet