Trung Quốc "biếu không" Philippines lô vũ khí trị giá 14 triệu USD

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc đã đề nghị cung cấp miễn phí cho Philippines số vũ khí hạng nhẹ và xuồng cao tốc trị giá 14 triệu USD nhằm hỗ trợ Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc chiến chống khủng bố và ma túy.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay lời đề nghị trên được đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua tuyên bố trong cuộc họp với Tổng thống Duterte hôm 19/12. Ngoài ra, Bắc Kinh còn cung cấp khoản vay ngắn hạn trị giá 500 triệu USD cho Philippines để mua các thiết bị khác. 

"Trung Quốc đưa cho chúng ta một danh sách các thiết bị quân sự và chúng ta sẽ nghiên cứu để chọn những thứ mình cần", ông Lorenzana phát biểu trước giới phóng viên sau khi trao quà Giáng sinh cho những quân nhân bị thương nằm dưỡng bệnh tại một quân y ở Manila. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

"Chúng ta có thể sẽ tiếp nhận các vũ khí hạng nhẹ, xuồng cao tốc và kính nhìn ban đêm bởi số tiền 14,4 triệu USD không phải là quá lớn. Chúng ta sẽ hoàn tất thỏa thuận này trước khi hết năm và nhóm kỹ thuật cũng sẽ sớm kiểm tra các thiết bị", ông Lorenzana nói thêm. 

Bộ trưởng Lorenzana còn bày tỏ hy vọng tiếp nhận lô vũ khí mà Trung Quốc cung cấp miễn phí vào quý II năm 2017. "Đại sứ Trung Quốc chia sẻ với Tổng thống Duterte rằng Trung Quốc hiểu được những vấn đề rắc rối liên quan tới cuộc chiến chống ma túy và Bắc Kinh sẽ giúp Manila", ông Lorenzana nhấn mạnh. 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines từng không ngừng dậy sóng liên quan tới những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tới tháng Bảy năm nay, Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước đó, chính Philippines đã gửi đơn kiện Trung Quốc lên Tòa quốc tế.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức Tổng thống Philippines vào cuối tháng Sáu, quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể. Chuyến thăm hồi tháng 10 tới Bắc Kinh của ông Duterte còn giúp Philippines thu được các thỏa thuận thương mại và đầu tư trị giá 24 tỷ USD từ Trung Quốc. Hồi đầu tháng này, các quan chức thuộc công ty sản xuất vũ khí Norinco của Trung Quốc cũng đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Tổng thống Duterte. 

Trái với sự nồng ấm giữa Trung Quốc và Philippines, mối quan hệ giữa Washington và Manila đang có những dấu hiệu rạn nứt. Điển hình, Philippines đã hủy bỏ thương vụ mua 26.000 khẩu súng trường tấn công M4 của Mỹ sau khi Washington lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông Duterte vi phạm nhân quyền. 

Trong gần 20 năm qua, Mỹ cũng đã cung cấp hàng loạt vũ khí qua sử dụng cho Philippines đổi lại Washington đưa quân nhân tới Manila tập trận và huấn luyện. 

Theo đó, kể từ năm 2002, Mỹ đã cung cấp số vũ khí qua sử dụng trị giá khoảng 800 triệu USD bao gồm vũ khí hạng nhẹ, tàu thuyền, trực thăng, radio, áo chống đạn, thiết bị chiến đấu ban đêm và radar cho Philippines. Hồi năm ngoái, Manila còn tiếp nhận khoản viện trợ quân sự lớn nhất mà Washington từng trao trị giá 82 triệu USD. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet