Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên về Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm nay (29/3), Trung Quốc đã bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên cho cuộc khủng hoảng Syria, nhằm tìm kiếm một vai trò tích cực hơn ở Trung Đông.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, động thái trên là một trong những dấu hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc đang muốn có vai trò lớn hơn ở Trung Đông. Trước đó, Bắc Kinh đã đón tiếp cả Ngoại trưởng và một số nhân vật đối lập Syria.

Trung Quốc đang muốn có vai trò tích cực hơn ở Trung Đông?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay, đặc phái viên cho cuộc khủng hoảng Syria sẽ là ông Xie Xiaoyan, trước đó là đại sứ của Trung Quốc tại Ethiopia và Liên minh châu Phi.

Ông Hồng Lỗi nói: "Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc luôn luôn chủ động lựa chọn một giải pháp thích hợp cho vấn đề Syria”.

Ông này nói thêm, Bắc Kinh đã hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura và cũng đã trợ cấp nhân đạo cho khu vực này.

Theo ông Hồng Lỗi, Bắc Kinh bổ nhiệm đặc phái viên riêng cho cuộc khủng hoảng Syria để giúp thúc đẩy các tiến trình hòa bình và chủ động hơn trong việc thúc đẩy những đề xuất của Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi khẳng định, ông Xie, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao có rất nhiều kinh nghiệm ở Trung Đông.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng ông ấy chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này".

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên cho cuộc khủng hoảng Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet