Trung Quốc: "Các chính trị gia Nhật đang lừa dối chính mình"

Lê Dung

Hôm nay (28/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các chính trị gia Nhật Bản vì đưa ra các tuyên bố khiêu khích và đang tự lừa dối chính mình về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẵn sàng cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Trung Quốc:
Nhật – Trung lại “khẩu chiến” về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ Nhật – Trung trở nên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ không khoan nhượng trước hành động thay đổi thực tế bằng vũ lực, ám chỉ về các hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

“Có tiếng nói lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi thực tế bằng vũ lực chứ không phải bằng luật lệ. Nếu Trung Quốc chọn con đường đó thì quốc gia này sẽ không thể nào trỗi dậy trong hòa bình được”, ông Abe nói.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Abe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các nhà lãnh đạo Nhật vẫn thường đưa ra những phát ngôn “có tính khiêu khích”. “Một lần nữa, điều đó lại cho thấy các chính trị gia Nhật Bản đang tự lừa dối mình bằng sự ngạo mạn và lương tâm tội lỗi”, bà Hoa phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á xấu đi nhanh chóng sau khi Nhật mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012, khơi mào hàng loạt cuộc biểu tình và chiến dịch tẩy chay hàng hóa Nhật Bản ở Trung Quốc.

Bà Hoa cho rằng chính Nhật Bản có lỗi vì đã khuấy động vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.

“Ngay từ đầu, hành động đơn phương của Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) đã là phi pháp và không có giá trị. Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận và sẽ kiên quyết phản đối hành động đó. Tất cả mọi người đều thấy rõ chính Nhật Bản đã thay đổi thực tế về quần đảo Điếu Ngư”, bà Hoa phát biểu.

Trong những tháng vừa qua, tàu tuần tra và cả máy bay quân sự của cả hai nước liên tục đối đầu nhau ở vùng biển quanh quần đảo này, khiến dư  luận lo ngại một biến cố vô tình xảy ra có thể biến thành một cuộc giao tranh lớn.

Ông Abe được nhìn nhận là nhà lãnh đạo có tư tưởng hiếu chiến, muốn chỉnh sửa hiến pháp của Nhật Bản về một quốc gia hòa bình để củng cố năng lực quốc phòng của nước này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh cáo rằng nước này sẽ dùng bất kì biện pháp gì cần thiết để tự vệ.

Bà Hoa cho rằng máy bay của Trung Quốc có quyền bay qua biển Hoa Đông.

“Việc máy bay quân sự Trung Quốc chỉ tiến hành các cuộc diễn tập thông thường và bay qua biển Hoa Đông hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Các bên liên quan không cần thiết phải làm om xòm hay chuyện bé xé ra to về vấn đề này”, bà Hoa tuyên bố.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin các cuộc diễn tập hải quân của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương đã bị một nước khác không thể nêu tên “quấy rầy”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet