Trung Quốc cãi "Việt Nam cáo buộc vô căn cứ"

MINH THU (lược dịch)

Hôm 11/1, Trung Quốc tuyên bố Việt Nam "cáo buộc Bắc Kinh vô căn cứ" khi cho rằng các chuyến bay thử nghiệm ở bãi đá Chữ Thập vi phạm quy định của hàng không quốc tế và đe dọa an toàn hàng không khu vực.

Trước đó, Việt Nam đã gửi công hàm tới chính quyền Bắc Kinh nhằm phản đối hành động Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các chuyến bay thử nghiệm ở sân bay mà nước này xây dựng trái phép ở bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã trơ trẽn cho rằng đây là cáo buộc "vô căn cứ" và tiếp tục bỏ qua mọi bằng chứng lịch sử, pháp lý và luật pháp quốc tế khi ngang ngược tuyên bố các chuyến bay thử nghiệm được thực hiện "ngay trong khu vực thuộc chủ quyền" của nước này. 

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo chí hàng ngày hôm 11/1.

Máy bay Trung Quốc bay thử nghiệm trên đường băng mà Bắc Kinh xây trái phép ở bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Hôm 6/1, Trung Quốc đã thực hiện 2 chuyến bay thử nghiệm tại sân bay ở bãi đá Chữ Thập. Theo biện minh của Bắc Kinh, đây là hoạt động nhằm tăng cường khả năng cứu trợ nhân đạo cũng như khả năng hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp và cứu trợ hàng hải. 

"Lời cáo buộc các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc đe dọa tới an ninh hàng không trong khu vực là hoàn toàn vô căn cứ", Hồng Lỗi biện minh trước công hàm phản đối của Cục hàng không dân dụng Việt Nam (CAAV) gửi tới Bắc Kinh cũng như Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của Liên Hợp Quốc (ICAO). 

Theo công hàm phản đối của Việt Nam, máy bay Trung Quốc "đã phớt lờ tất cả các quy tắc và quy định của ICAO khi không thông báo trước kế hoạch bay hay duy trì liên lạc qua radio với trung tâm kiểm soát không phận của Việt Nam".

Người phát ngôn Trung Quốc còn biện minh rằng để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay thử nghiệm, Bắc Kinh đã quyết định đưa các máy bay dân sự tới bay thử nghiệm. Thậm chí, Trung Quốc cho rằng "máy bay của nước này có quyền hoạt động trong lãnh thổ quốc gia và hạ cánh mà không cần thông báo trước". 

Theo ông Hồng, Trung Quốc đã hoàn thành thành công các chuyến bay thử nghiệm tại sân bay trên bãi Chữ Thập. Kết quả này cho thấy sân bay mới đáp ứng được tiêu chuẩn và đảm bảo độ an toàn hoạt động cho các máy bay dân sự đồng thời hỗ trợ hoạt động luân chuyển nhân sự trong khu vực cũng như phục vụ công tác cứu trợ hàng hải trên Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet