Trung Quốc cấm phát hành 120 bài hát trên internnet

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trên website của Bộ Văn hóa Trung Quốc thông báo, những bài nhạc “có lời lẽ thô tục, bạo lực, trái đạo đức hay cổ xúy việc bất tuân thủ” sẽ bị cấm lưu hành.

Danh sách các bài hát được đưa ra bao gồm 120 tác phẩm, tất cả đều là nhạc Trung Quốc, bao gồm “Không tiền không bạn”, “Không muốn đến trường” hay “Đứng một đêm”.

Một bài hát phổ biến khác, có những ca từ như “Tôi không yêu phụ nữ Trung Quốc…” cũng nằm trong danh sách này.

Tuyên bố nêu rõ, những trang web không tuân theo quy định này “sẽ bị xử phạt nặng theo luật định”.

Ảnh minh họa

Ngay sau lệnh cấm trên, các cư dân mạng đã bùng nổ một cuộc tranh luận. Một người dùng Weibo cho biết: “Đây là lý do vì sao văn hóa hip hop của Trung Quốc sẽ không bao giờ phát triển”.

Trong khi đó, một số người khác bình luận, lệnh cấm này chỉ càng khiến những ca khúc đó nhận được nhiều sự chú ý hơn. “Phải cảm ơn Bộ Văn hóa vì đã gợi ý, tôi phải mau chóng nghe những bài hát này thôi”, một cư dân mạng viết.

Việc kiểm duyệt thông tin trên mạng và các phương tiện truyền thông khác là một điều thường xuyên diễn ra ở Trung Quốc. Vào tháng 12/2014, bộ phim truyền hình nổi tiếng “Triều đại Trung Quốc” cũng phải cắt bỏ nhiều phân đoạn do lệnh của các nhà chức trách.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet