Trung Quốc cấm tổ chức tour tới Triều Tiên trước khi đón ông Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo News Week, hôm 7/11, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh, Trung Quốc đã cấm các tour du lịch tới Triều Tiên. Chưa rõ lệnh cấm này là lâu dài hay chỉ trong thời điểm ông Donald Trump ở Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được chào đón tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 8/11/2017.

Hôm 7/11, Sở Du lịch Đan Đông đã gửi thông báo yêu cầu các công ty du lịch đang hoạt động tại thành phố Đan Đông, Trung Quốc, giáp với Triều Tiên ngừng các tour du lịch đến Triều Tiên.

Theo đó, họ chỉ được thực hiện các tour có thời gian một ngày tới thành phố Sinuiju của Triều Tiên, ngay đối diện với Đan Đông trong ngày 8/11. Các tour du lịch dài ngày đến thủ đô Bình Nhưỡng và các khu vực khác của Triều Tiên bị cấm cho đến khi có thông báo mới.

Reuters dẫn lời một nhà điều hành tour Trung Quốc cho hay, lệnh cấm trên khiến họ rất bất ngờ và thực sự khó khăn. Hầu hết các công ty du lịch tổ chức tour đến Triều Tiên đều nằm ở thành phố Đan Đông.

Theo News Week, du lịch từ Trung Quốc là một trong số ít những nguồn thu ổn định của Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên đang bị Liên Hợp Quốc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm đáp lại hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Viện Hàng hải Hàn Quốc, mỗi năm, ngành du lịch mang lại cho Triều Tiên 44 triệu USD tiền doanh thu. Khoảng 80% du khách đến Triều Tiên là từ Trung Quốc. Năm 2012, hơn 237.000 người Trung Quốc đã đi du lịch tới Triều Tiên.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra một ngày trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh.

Theo nhiều nguồn tin, khi tới Bắc Kinh, ông Donald Trump sẽ tập trung thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về Triều Tiên và thương mại giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như giải quyết thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet