Trung Quốc: Căn cứ quân sự ở nước ngoài giúp thống trị kinh tế

MINH THU (lược dịch)

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết của các căn cứ quân sự ở nước ngoài nhằm hỗ trợ triển khai những sáng kiến phát triển kinh tế và lợi ích của Bắc Kinh trên toàn cầu.

Chia sẻ với Duowei News, nhà phân tích chính trị Trung Quốc Mao Yulin nhận định Sách trắng quốc phòng thứ 9 được Bắc Kinh công bố hôm 26/5 đã công khai tuyên bố rằng các cứ quân sự ở nước ngoài sẽ phục vụ đắc lực cho những sáng kiến như "Vành đai Con đường Tơ lụa kinh tế mới" và "Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21". 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun công bố Sách trắng quốc phòng hôm 26/5. 

Ông Mao khẳng định đây là lần đầu tiên, Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc nêu rõ chiến lược quốc phòng chủ động của nước này. Theo chiến lược của Bắc Kinh, phòng thủ thuần túy không chỉ còn là bảo vệ hay phòng thủ hợp nhất lãnh thổ. Thay vào đó, đối mặt với các cuộc xung đột tiềm năng trên Biển Đông và Ấn Độ Dương, Trung Quốc cần một lực lượng “hải quân biển xanh” hoạt động tại các vùng biển mở. Nội dung Sách trắng quốc phòng còn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ bị lỗi thời khi chỉ trung thành với việc xây dựng lực lượng “hải quân nước nâu” chuyên bảo vệ khu vực bờ biển quốc gia. 

So với những văn bản quốc phòng được công bố trước đây, Sách trắng quốc phòng năm nay của Trung Quốc đã đề cập chi tiết hơn tới những lợi ích ở nước ngoài của quốc gia đông dân nhất thế giới. 

“Trung Quốc cần phát triển một hệ thống lực lượng quân sự trên biển hiện đại tương xứng với lợi ích phát triển và an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải, bảo vệ an ninh liên lạc trên tuyến đường biển chiến lược và lợi ích ở nước ngoài cũng như tham gia hợp tác hàng hải quốc tế”,  Sách trắng quốc phòng Trung Quốc nêu. 

“Bắc Kinh dường như sẽ không chỉ vơ vét nguồn cá dồi dào ở Biển Đông mà sẽ còn vươn xa tới châu Âu và Mỹ”, chuyên gia Mao chia sẻ. 

Theo ông Mao, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc hiện đang gắn liền với kinh tế toàn cầu. Bởi ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Trung Đông và Trung Á. Trong khi, các công ty xây dựng của Trung Quốc lại cần nguồn nguyên liệu từ Nam Phi và Mỹ Latinh. Đây là lý do thúc đẩy Trung Quốc triển khai sáng kiến “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet