Trung Quốc cần làm gì nếu xảy ra chiến tranh Triều Tiên?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo lời khuyên từ truyền thông Trung Quốc, nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Hoa Kỳ thì Bắc Kinh nên giữ vị trí trung lập, song nếu Washington tấn công trước và cố lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng thì Bắc Kinh cần phải ngăn chặn.

Đó là giải pháp mà tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra ngày hôm nay (11/8) cho chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, Thời báo Hoàn cầu bình luận rằng Bắc Kinh sẽ không thể thuyết phục được Washington hay Bình Nhưỡng lùi bước.

“Cần phải làm rõ ràng quan điểm và vị thế của tất cả các bên và phải khiến họ hiểu được rằng khi hành động của họ gây nguy hại cho lợi ích của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ đáp trả với một bàn tay rắn chắc”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ báo này cho biết thêm: “Trung Quốc nên làm rõ rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ trước và Washington trả đũa thì Bắc Kinh sẽ đứng ở vị trí trung lập. Còn nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tấn công và lật đổ chế độ Bình Nhưỡng nhằm thay đổi cục diện chính trị trên bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ ngăn chặn”.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng Trung Quốc  nên giữ vị trí trung lập trong cuộc xung đột ở bán đảo Triều Tiên. Nguồn: Zero Hedge

Từ lâu Trung Quốc đã lo sợ sẽ xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên, lặp lại viễn cảnh của cuộc chiến tranh Liên Triều năm 1950-1953, vì như vậy có thể dẫn tới làn sóng người tị nạn gây bất ổn khu vực phía đông bắc nước này cũng như sẽ hình thành nên một khu vực thân Mỹ.

Triều Tiên được coi là một quốc gia vùng đệm có ích đối với Trung Quốc giữa nước này và các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng Bắc Kinh sẽ “chống cự một cách mãnh liệt lại bất kỳ bên nào có ý định thay đổi tình trạng của khu vực, nơi có nhiều lợi ích mà Trung Quốc quan tâm”.

“Bán đảo Triều Tiên là nơi có những lợi ích chiến lược đối với tất cả các bên và không có bên nào được phép chiếm thế thống trị hoàn toàn”, tờ báo viết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa đưa ra thêm những tuyên bố cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi Bình Nhưỡng tiết lộ kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa tầm trung.

Trung Quốc là đồng minh và là tối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, đã nhiều lần kêu gọi các bên bình tĩnh giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận với Bình Nhưỡng vì các lần thử tên lửa liên tiếp cũng như cáo buộc thái độ của Seoul và Washington khiến căng thẳng leo thang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet