Trung Quốc cần xử lý tốt quan hệ láng giềng vì "Một vành đai, một con đường"

Phan Sương

Sáng ngày 25/8, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Sáng kiến Vành đai và Con đường: Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Trung”. Tham dự buổi tọa đàm có rất nhiều chuyên gia nghiên cứu kinh tế và hợp tác quốc tế đến từ cả hai nước.

Dựa trên mục tiêu đó, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm nhìn lại thực trạng hiện tại của quá trình đưa “Một vành đai, một con đường” vào thực tế, khả năng hợp tác trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện tại của sáng kiến cũng như cơ hội hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc thông qua cơ chế “Một vành đai, một con đường” trong tương lai.

Các học giả tham gia thảo luận tại hội thảo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Lê Hải Bình – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu của Trung Quốc trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Thông qua đây, Việt Nam có thể hợp tác với Trung Quốc cùng các đối tác của sáng kiến trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Cuộc tọa đàm nhằm mục đích giới thiệu rõ hơn tới học giả và người Việt Nam, làm rõ thực trạng hiện tại của “Một vành đai, một con đường” và từ đó nhận định về cơ hội hợp tác giữa hai nước trong cơ chế của sáng kiến.

Bà Doãn Hải Hồng, Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng: “Một vành đai, một con đường” là nội hàm thời đại mới cho Con đường tơ lụa thời cổ. Trung Quốc muốn đưa ra “Một vành đai, một con đường” để tạo ra một nền tảng mới để các nước hợp tác, thúc đẩy hạ tầng hoàn thiện, hợp tác thương mại được đẩy mạnh".

Bà Doãn Hải Hồng cũng nhấn mạnh: “Một vành đai, một con đường” không phải là việc các bạn tiếp nhận quy hoạch của chúng tôi, cũng không phải là việc chúng tôi tiếp nhận quy hoạch của các bạn, mà là chúng ta cùng nhau tìm ra điểm tương đồng để cùng hợp tác chung”.

Theo bà Hồng, trong bối cảnh tình hình thế giới, chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy như hiện nay, hai nước cần dẹp bỏ những rào cản để tiến tới hợp tác rộng lớn hơn.

Tham gia thảo luận tại Hội đàm có Ts Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao; Ts Phạm Sỹ Thành – Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội; Ts Sử Dục Long, Viện Nghiên cứu vĩ mô, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc; Giáo sư Chu Phương Ngân – Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Quảng Đông; PGS.TS Đặng Hoàng Linh, Phó trưởng khoa Kinh tế, Học viện Ngoại giao; TS Quách Quang Hồng – Trung tâm nước lớn, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao; ông Lăng Đức Quyền của Tân Hoa Xã; PGS.TS Phùng Thị Huệ - Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; TS Đường Kỳ Phương – Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc.

Nhận định về triển vọng của “Một vành đai, một con đường”, ông Quách Quang Hồng (Trung tâm nước lớn, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao) cho biết, sáng kiến hiện đang bước vào giai đoạn thực hiện toàn diện ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực kết nối. Cho đến nay, sáng kiến này đã thu được một số kết quả nhất định, tuy nhiên nó cũng gặp không ít khó khăn. Việc xây dựng một vành đai, một con đường có được tiến triển thuận lợi và đi vào chiều sâu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cả hai bên: Trung Quốc và các nước trên tuyến “Một vành đai, một con đường”. Tuy  nhiên, Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong sáng kiến này. Chỉ khi hai bên đều cố gắng thì việc xây dựng sáng kiến mới có thể được tiến triển và đi vào chiều sâu.

Ông Quách Quang Hồng nhấn mạnh: “Để phát huy được vai trò chủ chốt của mình và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng “Một vành đai, một con đường”, Trung Quốc cần phải xử lý tốt mối quan hệ với các nước lớn và láng giềng. Đây là điều kiện quan trọng để Trung Quốc phát huy đầy đủ vai trò của bản trong trong việc xây dựng sáng kiến”.

Nhận định về khả năng hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, PGS.TS Phùng Thị Huệ (Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) cho biết: “Việt Nam và Trung Quốc đều cố gắng tìm kiếm những hạng mục hợp tác trong sáng kiến, phù hợp với chiến lược phát triển của mỗi nước, có lợi cho mục tiêu thúc đẩy quan hệ lâu dài, ổn định, lành mạnh giữa hai quốc gia. Vấn đề căn cốt là tìm cách phát huy lợi thế vốn có, khắc phục hạn chế đang tồn tại để đạt tới nhận thức chung trong các hạng mục xây dựng “Một vành đai, một con đường”, Đó chính là tiêu chí quyết định khả năng hợp tác giữa hai nước trong sáng kiến này”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet