Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Trung Quốc để ngỏ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vì những chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng vẫn hy vọng hai bên sẽ tránh được cuộc chiến này.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu đưa ra trong một cuộc họp báo được tổ chức ngày 18/12. Theo đó, Trung Quốc có thể sẽ thông qua các biện pháp có thể dẫn đến làm giảm số lượng việc làm ở Mỹ nếu quan hệ Mỹ-Trung Quốc căng thẳng.

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bài phát biểu của ông Chu Quang Diệu được thực hiện tại hội nghị về các triển vọng phát triển kinh tế Trung Quốc trong năm 2017. Ông Chu Quang Diệu kêu gọi hai bên tiếp tục duy trì quan hệ đối tác như hiện nay nhưng không loại trừ các kịch bản tiêu cực có thể xảy ra.

“Thời hạn (của các cuộc chiến tranh thương mại) có thể sẽ không kéo dài quá 1 năm. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có thể làm giảm số lượng việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi không mong muốn điều này xảy ra vì nó có hại cho cả hai bên”- Thứ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu tuyên bố.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc cũng chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ sử dụng tất cả các mối quan hệ song phương cũng như các cơ chế trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình.

“Quan hệ đối tác toàn diện là tính toán chiến lược duy nhất đúng đắn có thể thúc đẩy việc tiếp tục phát triển các mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc”- ông Chu Quang Diệu nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng, từ năm 1972, “quan hệ Trung Quốc-Mỹ liên tục phát triển cho dù hai bên vẫn có những thăng trầm và các ưu tiên của hai bên vẫn hay thay đổi. Việc mở rộng quan hệ đáp ứng lợi ích của hai nước, hai dân tộc… Điều cần thiết là phải tránh xung đột, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi”.

Hãng thông tấn Reuters nhấn mạnh rằng tuyên bố của Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang có dấu hiệu căng thẳng gia tăng sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump đã không ít lần phát biểu rằng sẽ áp đặt biểu thuế 45% với các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như đưa các việc làm từ các quốc gia có nguồn nhân công rẻ về nước Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang căng thẳng sau khi Trung Quốc bắt giữ một thiết bị lặn ngầm của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet