Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào Tây Tạng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 18/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc ở Tây Tạng.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Kerry tái khẳng định Mỹ không có thay đổi gì trong chính sách về Tây Tạng. Mỹ luôn coi Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và Mỹ không ủng hộ một Tây Tạng độc lập.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Lời kêu gọi trên của Trung Quốc được cho là nhằm phản ứng với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đức Dalai Lama (Đạt Lai Lạt Ma) tại Phòng Bản đồ, Nhà Trắng hôm 15/6. Cuộc gặp diễn ra bất chấp việc Bắc Kinh cảnh báo nó sẽ tác động tiêu cực tới mối quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung. 

Bắc Kinh luôn cáo buộc Đức Dalai Lama tìm cách ly khai Tây Tạng khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, Đức Dalai Lama nói ông ủng hộ quyền tự chủ lớn hơn cho người Tây Tạng chứ không yêu cầu độc lập. 

Trước đó, ông Josh Earnest, thư ký báo chí Nhà Trắng, đã khẳng định, địa điểm của cuộc họp tại Phòng Bản đồ, thay vì phòng Bầu dục, cho thấy, đây là cuộc gặp cá nhân, chứ không phải các cuộc đối thoại song phương. Báo chí cũng không được phép tham gia sự kiện này.

Ông Earnest nhấn mạnh, cuộc gặp không phản ánh sự thay đổi trong chính sách của Mỹ hiện nay, trong đó Washington không ủng hộ Tây Tạng độc lập.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị và ông John Kerry cũng thảo luận về kết quả của cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược tại Bắc Kinh vừa diễn ra hồi đầu tháng Sáu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet