Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải thận trọng về Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Straitstimes (Singapore), hôm 24/1, Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải nói và hành động một cách thận trọng về các vấn đề Biển Đông sau khi chính quyền mới của ông Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc chiếm các đảo nằm trong vùng biển quốc tế.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải thận trọng về Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi thúc giục Mỹ tôn trọng sự thật, nói và hành động thận trọng để tránh làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Bà này nói thêm: "Trung Quốc kiên quyết bảo vệ tự do hàng hải của tất cả các nước theo luật pháp quốc tế và kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc chiếm lãnh thổ tại các vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 23/1, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã nhận được câu hỏi rằng liệu ông Trump có đồng ý với những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ tương lai Rex Tillerson ngày 11/1 rằng Trung Quốc không nên có quyền tiếp cận những hòn đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo tranh chấp hay không.

Ông Spicer đã trả lời: "Tôi nghĩ Mỹ phải đảm bảo quyền lợi ở đó. Nếu những hòn đảo đó nằm trong vùng biển quốc tế và không phải là một phần của Trung Quốc, chúng tôi sẽ bảo vệ những lãnh thổ quốc tế đang bị kiểm soát bởi một đất nước”.

Trước đó, phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/1, ông Tillerson nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ phải gửi cho Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, đầu tiên họ phải ngừng xây dựng các đảo, tiếp đó họ bị cấm truy cập những hòn đảo này”.

Truyền thông Trung Quốc đã rất tức giận với bình luận trên của ông Tillerson. Họ cho rằng Mỹ sẽ cần “kích động chiến tranh” để ngăn Bắc Kinh tiếp cận những hòn đảo mà nước này đang xây dựng và cải tạo trái phép trên Biển Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet