Trung Quốc cảnh báo phụ nữ mắc “bẫy tình yêu” của gián điệp nước ngoài

Tuệ Minh (lược dịch)

Để kỷ niệm Ngày Giáo dục An ninh quốc gia, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một tấm hình cổ động cảnh báo các nữ công nhân viên chức chính phủ về việc hẹn hò với những người nước ngoài ưa nhìn vì họ có thể là gián điệp ngầm cho nước ngoài.

Với tựa đề “Tình yêu nguy hiểm”, một tấm poster có hình dạng như quyển sách với 16 bức tranh kể về câu chuyện của một nhân viên công vụ trẻ xinh đẹp người Trung Quốc có tên là Xiao Li, hay Tiểu Li, người đã gặp gỡ một anh chàng nước ngoài tại một bữa tiệc tối và cả hai bắt đầu hẹn hò.

Người đàn ông, được gọi là David, tự nhận mình là một học giả nhưng thực tế anh ta lại là một gián điệp ngầm. David thường xuyên dùng những lời lẽ đường mật để tán dương Tiểu Li, tặng cô những bó hoa hồng tuyệt đẹp với những bữa tối lãng mạn và các cuộc đi dạo tình tứ trong công viên.

Sau khi Tiểu Li cung cấp cho David các tài liệu nội địa bí mật từ vị trí là một nhân viên truyền thông chính phủ, cả hai đã bị bắt. Một trong những hình ảnh cuối cùng cho thấy Tiểu Li bị hai nhân viên cảnh sát còng tay và nói với cô rằng cô “có một kiến thức nông cạn về tính bảo mật của một nhân viên nhà nước”.

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo các nữ nhân viên công vụ không nên để bị gián điệp lừa lấy tài liệu mật. Nguồn: Getty

Những hình vẽ này xuất hiện trên các bảng tin công cộng của chính quyền các địa phương, nhằm chủ yếu vào những đối tượng nhân viên văn thư lưu trữ nhà nước.

Một chính quyền quận tại Bắc Kinh trong một tuyên bố cho biết sẽ trưng bày những hình ảnh này để giáo dục nhân viên của mình về việc giữ gìn các tài liệu tối mật và báo cáo cho các cơ quan an ninh nếu họ nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi. Đồng thời, hình ảnh tuyên truyền này cũng giúp cho các nhân viên nhà nước quen thuộc hơn với cách thức đối phó với tình trạng gián điệp nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc tổ chức Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia vào ngày 15/4 hàng năm với mục đích nâng cao hiểu biết của người dân về các vấn đề an ninh ở Trung Quốc. Trong ngày này, chính quyền thường tổ chức các buổi nói chuyện, phát biểu và phân phát tài liệu cho người dân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet