Trung Quốc cảnh cáo Australia hành xử thận trọng trên Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 13/10: Tướng quân đội Trung Quốc cảnh báo Australia cần thận trọng trong lời nói, hành động trên Biển Đông cũng như lời nói phải đi đôi với việc làm.

Theo Reuters, trước đó, Australia – đồng minh thân thiết của Mỹ, đã nhiều lần bị Bắc Kinh chỉ trích thực hiện các chuyến bay trinh thám trên không phận khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng như hỗ trợ các cuộc tuần tra đảm bảo quyền tự do hàng hải mà Mỹ tiến hành. Cho tới nay, Australia chưa một lần tự thực hiện các cuộc tuần tra với mục đích đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.  

Trong buổi họp tại Bắc Kinh, Tướng Phan Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã gặp gỡ Tướng Không quân Australia Mark Binskin, người đứng đầu phái đoàn quốc phòng Australia sang thăm. Ông Phan nhấn mạnh Bắc Kinh muốn thúc đẩy phát triển mối quan hệ quân sự song phương bền vững và minh bạch với Australia. 

Quan chức quân sự Trung Quốc - Australia gặp gỡ tại Bắc Kinh. 

"Trung Quốc hy vọng liên quan tới vấn đề Biển Đông, Australia sẽ có những hành động và tuyên bố thận trọng đồng thời lời nói đi kèm với hành động", Tướng Phan nói. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại khoảng 5 ngàn tỷ USD/năm và là khu vực giàu trữ lượng khí đốt, dầu mỏ và nguồn cá. 

Sau khi Trung Quốc tăng tốc cải tạo đất và xây dựng trái phép nhiều hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông cũng như xây các đường băng mà khả năng phục vụ mục đích quân sự, Mỹ đã cho tiến hành các cuộc tuần tra nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này. Về phần mình, Trung Quốc biện minh các công trình xây dựng và cải tạo đất ở Biển Đông là nhằm phục vụ cộng đồng quốc tế. 

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Song Bắc Kinh khẳng định không công nhận phán quyết này. 

Hồi tháng trước, trong cuộc hội thảo về vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet