Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản về kế hoạch bắn máy bay không người lái

Tùng Lâm

Hôm 22/10, Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản không nên “khuấy động” căng thẳng sau khi Tokyo được cho là đã thông qua kế hoạch bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái nước ngoài nào xâm phạm không phận Nhật Bản.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra lời cảnh cáo trên sau khi hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn “một nguồn tin thân cận với chính phủ” cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn kế hoạch bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái nước ngoài nào xâm phạm không phận Nhật Bản và không chịu rời đi.

Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản về kế hoạch bắn máy bay không người lái - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Nếu thông tin của Kyodo được xác nhận thì động thái trên của Nhật Bản cho thấy Tokyo đã sẵn sàng đơn phương đáp trả những động thái mới của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền ngày càng căng thẳng về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tháng trước, có thông tin rằng một chiếc máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc đã được phát hiện bay ở gần đảo Okinawa.

“Vì những lí do lịch sử, các động thái mang tính chính trị của Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự và an ninh vẫn luôn thu hút sự chú ý cao độ từ các nước châu Á láng giềng và cộng đồng quốc tế”, bà Hoa phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

“Đôi lúc, Nhật Bản đã cố tình sử dụng cái gọi là mối đe dọa từ bên ngoài và làm leo thang căng thẳng và tình trạng đối đầu với các nước trong khu vực đồng thời lấy đó làm cái cớ để tăng cường sức mạnh quân sự”, bà Hoa nói tiếp.

Bà Hoa tuyên bố: “Trung Quốc không thể không báo động cao độ về ý đồ thực sự của Nhật Bản. Tôi muốn tái khẳng định rằng quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ bên ngoài”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet