Trung Quốc cao giọng đòi Mỹ tôn trọng, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc cho rằng Mỹ cần tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh bao gồm việc ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt hành động tuần tra gần các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong tuyên bố hôm 21/12, Bộ Ngoai giao Trung Quốc cho hay Bộ trưởng nước này Vương Nghị đã có cuộc điện đàm trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

“Trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Washington cần tôn trọng những lợi ích cốt lõi và vấn đề mà Bắc Kinh quan tâm”, Bộ Ngoai giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương. 

Trung Quốc tức giận trước sự xuất hiện của máy bay ném bom B-52 của Mỹ gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên Biển Đông. 

Liên quan tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông, ông Vương cho rằng Mỹ cần chấm dứt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan và dừng hành động “phô trương lực lượng” gồm tàu chiến và máy bay quân sự tuần tra các hòn đảo mà Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm trên Biển Đông. Hồi tuần trước, Washington đã quyết định thông qua kế hoạch mới bán các loại vũ khí cho Đài Loan. Hành động này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh. 

Trong khi đó, theo Trung Quốc, mọi hoạt động quân sự của Mỹ trên Biển Đông bao gồm các chuyến tuần tra là hành động “quân sự hóa” trong khu vực. 

Còn hôm 18/12, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang nghiên cứu những lời chỉ trích của Trung Quốc về việc gần đây máy bay ném bom B-52 “bay gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông”. Bởi đây là vấn đề mang tính chất nhạy cảm khi mà Washington từng nhiều lần lên tiếng công khai không công nhận chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển chiến lược. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đơn phương trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và mang lại giá trị thương mại đường biển hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. Ngoài Trung Quốc, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ  tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet