Trung Quốc chỉ trích lệnh trừng phạt mới của EU với Iran

MINH THU

Infonet - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích quyết định được Liên minh châu Âu đưa ra vào ngày 16/10 về việc áp dụng hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Iran, đồng thời kêu gọi cần có các cuộc đàm thoại để giải quyết tình trạng cô lập quốc gia Hồi giáo này.
Trung Quốc chỉ trích lệnh trừng phạt mới của EU với Iran - ảnh 1
Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Iran

Nghi ngờ trước khả năng Iran đang theo đuổi các chương trình hạt nhân gây tranh cãi, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt mà trong đó chủ yếu nhằm vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí của Iran, cũng như siết thêm giới hạn phạm vi hoạt động của các ngân hàng trung ương Iran. Đây chính là mối đe dọa ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ thương mại giữa Iran và Bắc Kinh.

Mặc dù trong bối cảnh Tehran phải hứng chịu liên tiếp các lệnh trừng phạt từ nhiều quốc gia châu Âu, song hiện nay, cùng với Nga, Trung Quốc vẫn là khách hàng nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi cho biết: "Chúng tôi phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương với Iran và khẳng định việc sử dụng các lệnh trừng phạt không thể là cơ sở nền tảng để giải quyết vấn đề hạt nhân tại Iran. Nó sẽ trở thành cuộc đối đầu phức tạp và căng thẳng".

Giám đốc chính sách đối ngoại EU - Catherine Ashton đồng thời là người đại diện cho Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức trong các cuộc đàm thoại diễn ra bất thường với Iran cho rằng việc tạo áp lực cho Iran sẽ thuyết phục được quốc gia Hồi giáo này nhượng bộ và tiến hành các cuộc đàm thoại sớm.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran sử dụng chương trình hạt nhân như vỏ bọc để phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Do đó, việc gia tăng áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhằm buộc Iran phải trả lời những câu hỏi nghi vấn quanh chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, phía Iran khẳng định chương trình phát triển hạt nhân của nước này nhằm mục đích hòa bình. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet