Trung Quốc "chiếm" căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Phi

MINH THU (lược dịch)

Việc chính phủ Djibouti yêu cầu Mỹ trả căn cứ quân sự ở Obock để chuyển giao cho quân đội Trung Quốc khiến Washington "đứng ngồi không yên".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Djibouti đã yêu cầu Mỹ sơ tán khỏi căn cứ quân sự Obock để chuyển giao cho quân đội Trung Quốc. Còn theo tạp chí CounterPunch của Mỹ, tuyên bố trên được chính phủ Djibouti công bố hồi tháng Năm và chỉ sau đúng một ngày Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thăm Djibouti. 

Quân đội Trung Quốc tại cảng Djibouti hồi tháng 4/2015. 

Động thái của Djibouti đã khiến Washington "vô cùng quan ngại" trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh tay đầu tư vào Djibouti. 

Bắc Kinh hiện đang thi hành dự án xây dựng đường sắt trị giá 3 tỷ USD nối Djibouti với thủ đô của các quốc gia láng giềng là Ethiopi và Addis Ababa. Ngoài ra, Trung Quốc còn chi 400 triệu USD đầu tư vào dự án cải thiện khu cảng đang xuống cấp của Djibouti. 

Djibouti hiện là khu vực đóng quân của Trại Lemmonnier, căn cứ quân sự thường trực lớn nhất của Mỹ ở châu Phi, có sự góp mặt của 4.000 binh sĩ và một phi đội máy bay không người lái. Bộ Quốc phòng Mỹ đã trả cho Djibouti gần 63 triệu USD/năm để sử dụng căn cứ này. 

Việc phải trả lại căn cứ quân sự Obock cho chính phủ Djibouti để giao cho Trung Quốc khiến Mỹ vô cùng lo lắng bởi cơ sở này nằm ngay trên một vị trí chiến lược và giúp Bắc Kinh nhanh chóng tiếp cận khu vực Sừng châu Phi, Ấn Độ Dương, Biển Đen và cửa ngõ tiến vào kênh đào Suez. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet