Trung Quốc chiếu phim ca ngợi cha Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai

Hòa Phong

Infonet - Khi ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh sắp phải đối mặt với phiên tòa xét xử mang tính lịch sử, truyền hình Trung Quốc cho phát sóng bộ phim “Vận mệnh quốc gia” gồm 29 tập vào giờ vàng, trong phim có ca ngợi công lao của ông Bạc Nhất Ba và Cốc Cảnh Sinh cha ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai.

Bộ phim kể về những ngày tháng gian khổ của Trung Quốc những năm 60 của thế kỉ trước khi phấn đấu để có được cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cho việc phát triển ngành công nghiệp hạt nhân.  

Trung Quốc chiếu phim ca ngợi cha Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai - ảnh 1
Ông Cốc Cảnh Sinh(đang chào cờ) nhận chức Chính ủy Viện nghiên cứu số 5 Bộ quốc phòng Trung Quốc

Trong phim ông Bạc Nhất Ba và ông Cốc Cảnh Sinh đều xuất hiện với vai trò là những người có công lao trong ngành công nghiệp quốc phòng, công nghiệp hạt nhân của Trung Quốc. Thời đó, Ông Bạc Nhất Ba là “một trong ba người” có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành hạt nhân Trung Quốc, còn ông Cốc Cảnh Sinh giữ chức chính ủy Viện nghiên cứu số 5 của Bộ quốc phòng Trung Quốc.

Báo chí và các trang mạng xã hội đều đưa ra bình luận về việc này. Đa số các báo cho rằng, phim tất nhiên phải tôn trọng lịch sử, nhưng ngay trước khi diễn ra phiên tòa xét xử cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, ngay trước thềm đại hội Đảng 18, bắt đầu từ 6/10, ngày nào vào giờ vàng, truyền hình Trung Quốc cũng cho chiếu bộ phim có nhắc đến công lao của ông Bạc Nhất Ba, cha của Bạc Hy Lai và ông Cốc Cảnh Sinh, cha của Cốc Khai Lai, liệu điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử ông Bạc Hy Lai sau này.

Cư dân mạng thì đưa ra những ý kiến trái chiều. Blogger VISITORTAN viết: “Bộ phim ‘Vận mệnh quốc gia’ đang được phát trên truyền hình, trong phim ông Bạc Nhất Ba và ông Cốc Cảnh Sinh có vai trò rất quan trọng, nhưng thời điểm phát sóng khá nhạy cảm khiến nhiều người đồn đoán rằng có phải là định mượn công của cha để giúp đỡ con không? Tôi không cho là như vậy, vì cha là cha, con là con”.

Một Blogger khác viết: “Trên CCTV-1 chiếu bộ phim ‘Vận mệnh quốc gia’, đề nghị các quan chức nên xem bộ phim này, các quan chức của chúng ta nên học tập giai đoạn lịch sử đó”. 

Có người nghi hoặc: “Khi mà tội danh của bà Cốc Khai Lai đã được xét xử, ông Bạc Hy Lai thì sắp bị xét xử, đài truyền hình lại cho chiếu bộ phim ‘Vận mệnh quốc gia’, mà cha của Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai xuất hiện với vai trò là những anh hùng làm thay đổi vận mệnh đất nước, điều này thật khiến người ta cảm thấy kì lạ! Vấn đề không phải ở việc xác nhận cha của họ có phải là anh hùng hay không, mà là vấn đề tại sao lại chiếu bộ phim này vào thời điểm này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet