Trung Quốc chính thức khởi tố quan tham Chu Vĩnh Khang

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (3/6), các công tố viên Trung Quốc đã chính thức khởi tố cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật quốc gia

Việc cựu quan chức an ninh Chu Vĩnh Khang (72 tuổi) bị Viện Kiểm soát Nhân dân Tối cao chính thức khởi tố đã khiến ông này trở thành vị quan chức cấp cao nhất trong đảng Cộng sản Trung Quốc đối mặt với tội danh tham nhũng.

Trong thời kỳ đỉnh cao quyền lực, ông Chu từng nắm quyền kiểm soát các lực lượng cảnh sát, cơ quan tình báo, tòa án và văn phòng công tố tại Trung Quốc. Là thành viên trong Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chu từng là một trong chín quan chức cấp cao điều hành quốc gia 1,3 tỷ nhân. Tới năm 2012, ông này về nghỉ hưu.

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Theo hãng tin CNN, sau quá trình điều tra, các công tố viên Trung Quốc đã cáo buộc ông Chu "lạm dụng chức quyền để thu lời bất chính và nhận nhiều khoản tiền lớn bất hợp pháp trong suốt một thời gian dài nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng". Ngoài ra, những hành động phi pháp của ông Chu còn gây tổn thất lớn tới khối tài sản công và ảnh hưởng lớn tới lợi ích quốc gia.

Phiên tòa xét xử ông Chu sẽ được tổ chức tại Thiên Tân, một thành phố nằm gần thủ đô Bắc Kinh. Luật sư của ông Chu cũng được phép có mặt trong phiên toàn để bào chữa cho thân chủ.

Chia sẻ trước giới phóng viên, người đứng đầu Viện kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết phiên xét xử cựu quan chức Chu Vĩnh Khang sẽ được công khai. Tuy nhiên, liên quan tới cáo buộc ông này làm lộ bí mật quốc gia, chính quyền Trung Quốc sẽ không cho công bố thông tin trước dư luận.

Ông Chu đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi tới dự một sự kiện hồi tháng 10/2013. Tới tháng 12/2014, ông Chu bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong thời gian qua, giới truyền thông Trung Quốc đã phanh phui mạng lưới quan chức, thân tín và những ông trùm doanh nghiệp bị tình nghi liên quan tới các băng đảng mafia, vốn có mối quan hệ thân quen với ông Chu. Bản thân ông Chu và các thành viên trong gia đình được cho đã nhận một khối lượng tài sản khổng lồ sau các thương vụ "mua quan bán chức".

Hồi năm ngoái, hãng tin Tân Hoa Xã còn cho rằng ông Chu đã có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và thậm chí là kiểu quan hệ "đổi tình để lấy tiền và quyền".

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã mạnh tay triển khai chiến dịch chống tham nhũng nhằm "đả hổ, diệt ruồi" khi tiến hành điều tra những việc làm sai trái của các quan chức nước nhà từ cấp cao nhất tới thấp nhất.

Hồi năm 2013, Bạc Hy Lai, một cựu quan chức trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và thân tín của ông Chu đã bị tòa án nước này tuyên án chung thân vì tội tham nhũng. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet