Trung Quốc chính thức mở cửa căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (1/8), đúng lễ kỷ niệm lần thứ 90 ngày thành lập quân đội, Trung Quốc đã chính thức mở cửa căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên tại Djibouti, quốc gia nằm ở khu vực Sừng châu Phi.

Theo Reuters, nằm ở phía tây bắc của Ấn Độ Dương, sự có mặt của quân đội Trung Quốc tại Djibouti khiến Ấn Độ không khỏi lo lắng. Bởi Djibouti được xem là một phần trong "chuỗi ngọc trai" liên minh quân sự mà Trung Quốc thiết lập bao quanh Ấn Độ với sự tham gia của Bangladesh, Myanmar và Sri Lanka.

Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành xây dựng căn cứ hậu cần ở Djibouti hồi năm ngoái. Căn cứ này sẽ được dùng để phục vụ hoạt động tiếp nhiên liệu của các tàu hải quân tham gia nhiệm vụ tuần tra, gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo ở khu vực ngoài khơi Yemen và Somalia. Đây cũng là căn cứ hải quân ở nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, căn cứ này chỉ đơn thuần cung ứng hậu cần. 

Chiếc tàu chở quân nhân làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Djibouti đã khởi hành từ Trung Quốc hồi tháng trước. 

Truyền thông Trung Quốc cho hay, tham gia buổi lễ chính thức mở cửa căn cứ quân sự của nước này ở Djibouti có hơn 300 người bao gồm Phó Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Trung tướng Điền Trung và Bộ trưởng Quốc phòng Djibouti.

Hiện tại, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng bao gồm việc nâng cao khả năng đưa lực lượng quân sự nước ngày hoạt động ở những khu vực xa quê nhà. 

Djibouti có diện tích chỉ bằng xứ Wales và nằm giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia cũng như là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ, Nhật và Pháp. 

Hồi tháng trước, các tàu chở quân nhân tới làm nhiệm vụ ở căn cứ Djibouti cũng đã khởi hành từ Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng Trung Quốc sẽ còn cho xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở một số nước như Pakistan trong tương lai. Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh đã phủ nhận thông tin trên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet