Trung Quốc có nhiều vũ khí có thể khiến Mỹ trở tay không kịp

Đức Dũng

Trung Quốc hiện đang sở hữu rất nhiều loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Mỹ nếu như xảy ra đụng độ trên biển, cũng như làm tê liệt các tàu chiến của Mỹ.
Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí có thể khiến Mỹ bất ngờ

Đánh giá trên do Harry Kazianis, cựu Tổng biên tập tạp chí The National Interest của Mỹ, đưa ra.

Theo Harry Kazianis, nếu như đụng độ trên biển xảy ra vào thời điểm hiện tại thì Trung Quốc có thể sử dụng cả các loại vũ khí đã được nhiều người biết đến, cũng như các loại vũ khí ít người có thể biết tới và có thể làm Mỹ bất ngờ.

Harry Kazianis cũng lập ra danh sách các loại vũ khí Trung Quốc có thể tạo ra các mối đe dọa đối với Mỹ.

Đứng đầu danh sách này là các loại mìn. Trung Quốc hiện sở hữu số lượng khá lớn các loại mìn có thể tiêu diệt tàu đối phương, số lượng này lên đến 80-100 nghìn đơn vị.

Trung Quốc sẽ ưu tiên cài các loại mìn này dọc theo các đường ranh giới vẫn đang tranh cãi trên biển. Tuy nhiên, ngay cả khi cài với số lượng hạn chế thì các loại mìn này vẫn có thể gây nên những tổn thất to lớn cho tàu chiến đối phương.

Trung Quốc hiện cũng sở hữu lượng lớn tên lửa với các đặc tính khác nhau đủ để tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ.

Đáng chú ý là kể cả các hệ thống phòng không tốt nhất của Mỹ cũng không thể đối phó được với các loại tên lửa này. Nếu xảy ra xung đột, Trung Quốc sẽ sử dụng nhiều tên lửa để bắn theo loạt và khi đó, các tàu chiến của Mỹ khó có thể thực hiện được nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa này.

Ngoài ra, các chuyên gia quân sự và giới truyền thông quốc tế thời gian gần đây cũng đưa ra nhiều thông tin, nhận định về khả năng Trung Quốc sở hữu vũ khí chống vệ tinh bí mật.

Các loại vũ khí này hoàn toàn có thể được sử dụng để tiêu diệt, phá hủy các thiết bị của Mỹ trên quỹ đạo. Các chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng Quân đội Mỹ có thể thực hiện được các hành động quân sự một cách hiệu quả mà không có sự trợ giúp của các hệ thống hiện đại, ví dụ như hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Harry Kazianis, dù quan hệ Washington - Bắc Kinh vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng nhưng khả năng xảy ra đụng độ quân sự Trung - Mỹ rất ít có khả năng xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet