Trung Quốc có ý định “tuồn” UAV cho đồng minh lớn của Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Jordan nhiều khả năng sẽ đàm phán với các quan chức Trung Quốc về việc mua các loại máy bay không người lái (UAV) được trang bị vũ khí mới nhất của Bắc Kinh.

Một nghị sĩ Mỹ tin rằng một trong số những đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS đang có dự định mua máy bay không người lái của Trung Quốc.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/5, Nghị sĩ Duncan Hunter viết rằng ông “nhận thức được rằng quan chức Trung Quốc đã có mặt tại Jordan để bàn về việc sản xuất, vận chuyển và bảo dưỡng đối với các loại máy bay điều khiển từ xa được trang bị vũ khí của Trung Quốc”.

Máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc.

Theo tạp chí Defense One, nghị sĩ này được biết về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Jordan nhờ có “một nguồn tin rất đáng tin cậy” tại đất nước Trung Đông. Mặc dù không được nhắc đến trong thư, loại máy bay không người lái này có thể là chiếc AVIC Wing Loong, còn có tên gọi khác là Pterodactyl. Đây là loại máy bay tốt nhất đang được sử dụng trong quân đội của Trung Quốc và nhiều nhà phân tích coi đây là một phiên bản sao chép của máy bay MQ-1 Predator của Mỹ.

Theo tạp chí Popular Science của Mỹ, “máy bay Wing Loong nặng 1.100kg, có cùng kích cỡ với máy bay MQ-1 Predator và có thể bay hơn 4.000km trong 20 tiếng. Máy bay có thể mang theo 200kg tên lửa và cảm biến, gồm có 2 tên lửa KD-10 định hướng bằng laser (tương tự như tên lửa Hellfire) hoặc 2 tên lửa LS-6 định hướng bằng vệ tinh”.

Ả Rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) được cho là đã mua máy bay của Trung Quốc, tuy nhiên các quan chức của UAE phàn nàn rằng số máy bay Wing Loong được gửi đến đầu tiên đã gặp vấn đề trong điều kiện thời tiết sa mạc.

Ông Hunter không muốn bất kỳ một đồng minh nào của Mỹ mua thêm khí tài quân sự của Trung Quốc. Ông viết: “Việc cho phép Jordan mua về vũ khí Trung Quốc, chỉ vì sự chậm trễ trong quyết định sản xuất của Mỹ, là một sai lầm lớn. Không những Trung Quốc sẽ có thị trường để xuất khẩu công nghệ của mình, mà việc linh kiện Trung Quốc có mặt sẽ có hại trực tiếp đến khả năng hoạt động của các thiết bị của Mỹ”.

Do đó, ông muốn Nhà Trắng hãy “xem xét và cho phép Jordan sử dụng MQ-1 Predator hoặc các loại khí tài khác theo yêu cầu của họ. Tôi tin rằng chúng ta có thể thay đổi sự quan tâm của Jordan đối với các thiết bị của Trung Quốc nếu hành động ngay lập tức”.

Tuy nhiên, cho đến giờ Nhà Trắng vẫn từ chối không cho phép công ty General Atomics, nhà thầu quốc phòng chịu trách nhiệm sản xuất MQ-1, bán máy bay không người lái của mình cho Jordan, mặc dù những giới hạn xuất khẩu vũ khí đã được nới lỏng.

Vài tháng trước, ông Hunter đã từng đề nghị bán MQ-1 cho Jordan nhưng dường như các quan chức không nhận được đề xuất của ông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet