Trung Quốc công bố vật liệu giúp máy bay tàng hình đánh bại ra đa

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đã chế tạo được vật liệu dùng cho các loại máy bay chiến đấu tàng hình, khiến chúng trở nên rất khó phát hiện trước các loại rađa hiện đại.

Theo đó, họ đã phát triển được một vật liệu có thể đánh bại sóng rađa ở tần số vô tuyến cực cao (UHF). Các chất liệu có khả năng này thông thường quá dày để có thể áp dụng lên các máy bay chiến đấu, nhưng vật liệu mới này lại mỏng và nhẹ, do đó có thể dùng trên máy bay, tàu chiến quân sự và các loại khí tài khác.

Mỹ từng là nước đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ tàng hình, tuy nhiên Trung Quốc đang ngày càng phát triển hơn trước.

Các loại rađa hiện nay thường có nhiều ăng ten phát sóng vô tuyến qua các lớp mây để xác định vị trí cũng như tính toán kích cỡ của máy bay. Nếu phi cơ được trang bị chất liệu hấp thụ sóng vô tuyến, tín hiệu sẽ không truyền ngược trở lại rađa.

“Chất liệu hấp thụ sóng của chúng tôi mỏng hơn khoảng 10 lần các chất liệu thông thường”, ông Wenhua Xu, một thành viên trong nhóm chế tạo thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc), phát biểu.

Trong báo cáo được đăng trên Tạp chí Vật lý Ứng dụng của Mỹ, đội ngũ các nhà khoa học viết rằng vật liệu này bao gồm một lớp có các điot điện dung và các bộ tụ điện được hàn vào một bo mạch đặc biệt. Lớp này nằm bên dưới một lớp kim loại nữa được hàn các điện trở và tụ điện có độ dày chỉ 0.04mm có tên là chất liệu sàng lọc tần số chủ động (AFSS). Lớp tiếp theo là một tấm hợp kim có nhiều lỗ và lớp ngoài cùng là một tấm kim loại thường.

Công nghệ tàng hình được coi là một trong những phát minh cho phép quân đội Mỹ giành được vị thế đứng đầu thế giới trong thế kỷ qua, có thể vô hiệu hóa hoặc cản trở những bước tiến về mặt công nghệ của các nước đối địch.

Một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là F-35, được cho là có khả năng hoạt động bí mật hiệu quả. Tuy nhiên vào năm 2009, một số thông tin cho rằng Trung Quốc đã đánh cắp các mẫu thiết kế và dữ liệu kỹ thuật của chương trình này. Cụ thể, nhiều chuyên gia cho rằng máy bay J-31 của Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng với F-35.

Những gì mà các nhà khoa học công bố đã cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ tàng hình quân sự, một lĩnh vực mà Mỹ từng là nước dẫn đầu trong quá khứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet