Trung Quốc đã có tiêm kích 'biết cách' hạ cánh trên tàu sân bay?

Hòa Phong

Infonet - Trên Internet đang lan truyền một số hình ảnh và clip quay cảnh máy bay tiêm kích của Trung Quốc hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Vì thế, một vấn đề mới lại được dư luận hết sức quan tâm, là liệu Trung Quốc đã thực sự có máy bay đáp ứng được việc cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay chưa.

Những hình ảnh, clip được đăng tải trên mạng khiến không ít người cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh rất có khả năng đã được trang bị máy bay chiến đấu. Nhưng cũng có người không tin vào điều này. 

Trung Quốc đã có tiêm kích 'biết cách' hạ cánh trên tàu sân bay? - ảnh 1
Vệt bánh xe trên boong tàu Liêu Ninh được cho là dấu vết máy bay để lại khi phanh

Cho đến nay, vẫn chưa có hình ảnh chính thức nào thể hiện việc máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh, hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Nhưng nhiều người cho rằng, những vệt bánh xe còn lưu lại trên boong tàu Liêu Ninh được ghi lại tại buổi lễ bàn giao là những vết bánh xe khi phanh để lại. Thêm vào đó có một đoạn clip cho thấy trong khoang chứa, có phần cánh đuôi của hai máy bay được cho là loại J-15.

Nhưng ông Roger Cliff, chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Viện dự án 2049 (Project 2049 Institute) cho biết: “Tôi không tin rằng họ có thể cho J-15 hạ cánh trên tàu sân bay”. Ông Roger Cliff phân tích: “Những dấu vết bánh xe trên boong tàu có thể là vì có máy bay cất cánh liên tục. Vết phanh xe ở chỗ rất xa phía trước bộ phận cản”. Ông phân tích thêm: “Có thể họ dùng cẩu cẩu mẫu máy bay thử nghiệm J-15, thậm chí là J-11 lên tàu sân bay, sau đó ra biển luyện tập cất cánh trên tàu sân bay, còn hạ cánh ở căn cứ trên đất liền”.

Ông Roger Cliff cho biết, Trung Quốc còn phải cần những máy bay có đủ khả năng cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay, các phi công cũng phải luyện tập hạ cánh có bộ phận cản trên đất liền cho thành thạo trước khi tập trên biển. Ông phân tích: “Khi luyện tập trên đất liền, chỉ cần điểm hạ cánh nằm lùi phía sau điểm bắt đầu của boong 0,32m thôi, coi như là kết quả hạ cánh quá kém rồi. Nếu nó xảy ra trên tàu sân bay, thì bạn phải chế tạo lại máy bay, đào tạo lại phi công, thậm chí sửa lại cả phần đuôi tàu sân bay nữa”.

J-15 mới chỉ là một khó khăn mà Trung Quốc phải vượt qua để hoàn thiện tàu san bay của mình, tàu sân bay Liêu Ninh còn chưa có thiết bị cảnh báo sớm Hawkeye E-2 và trực thăng chống ngầm thì trong khoảng thời gian nhất định, nó chưa thể thực sự triển khai nhiệm vụ của một tàu sân bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet