Trung Quốc: Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung

Đức Dũng (lược dịch)

Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ.

Tuyên bố trên do ông Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong buổi họp báo về kết quả Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung được tổ chức tại Bắc Kinh.

Trung Quốc: Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung

“Vấn đề Đài Loan đang là vấn đề quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ”- ông Lưu Chấn Dân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng Chính phủ Trung Quốc phản đối cái gọi là sự độc lập của Đài Loan và nhất quán nguyên tắc “một Trung Hoa thống nhất”.

Theo ông Lưu Chấn Dân, chính sách của Chính phủ mới ở Đài Loan, đứng đầu là bà Thái Anh Văn, không thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc “một Trung Hoa thống nhất”. Thứ trưởng Trung Quốc cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục cũng sẽ góp phần khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trở nên tốt đẹp hơn.

Vào Chủ nhật tuần trước, bà Thái Anh văn đã có cuộc tiếp xúc với đoàn đại biểu của Ủy ban các vấn đề về lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ, dẫn đầu là Thượng nghị sỹ nổi tiếng John McCain. Bà Thái Anh Văn khi đó đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tiếp tục bán các loại vũ khí phòng thủ cho Đài Loan. Theo các phương tiện truyền thông, bà Thái Anh Văn cũng đã kêu gọi Mỹ gia tăng các hoạt động trao đổi quân sự với hòn đảo này.

Hồi tháng 12/2015, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về việc bán cho Đài Loan lượng vũ khí có giá trị 1,83 tỷ USD. Theo hãng tin Reuters, gói vũ khí Mỹ muốn bán cho Đài Loan này bao gồm 2 tàu khu trục, các tên lửa chống tăng, các máy bay ném bom và các thiết bị quân sự khác.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cam kết rằng phía Mỹ đã sẵn sàng “tính đến các quan ngại của Trung Quốc và Mỹ sẽ tôn trọng chính sách “một Trung Hoa thống nhất” của Trung Quốc”.

Trước đó, bà Thái Anh văn đã tuyên bố rằng hai bên eo biển Đài Loan cần phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo các biện pháp hợp tác mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ gia nhập vào TPP (Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương) do Mỹ thiết lập nên. Đài Loan cần nhất quán theo đuổi nguyên tắc độc lập về tài chính với lục địa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet