Trung Quốc, Đài Loan mở đường dây nóng xoa dịu căng thẳng

Anh Tuấn (lược dịch)

Trung Quốc và Đài Loan mới đây đã thiết lập đường dây nóng đầu tiên giữa hai nước vào ngày 30/12 nhằm giúp xây dựng lòng tin và giảm bớt căng thẳng giữa hai nước trong thời điểm năm mới đến gần.

Bước đi này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu thống nhất trong cuộc gặp gỡ lịch sử tại Singapore vào tháng trước.

Binh lính Đài Loan trong một cuộc tập trận.

Bên cạnh đó, ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết, giám đốc cơ quan này là ông Zhang Zhijun và người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại Lục của Đài Loan là ông Andrew Hsia đã có cuộc hội đàm qua điện thoại và gửi lời chúc mừng năm mới.

Ông Ma nói thêm, cả hai quan chức cấp cao đã nói về những thành tựu mà hai bên đạt được trong năm qua nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển quan hệ bền vững. Hội đồng Các vấn đề Đại Lục xác nhận rằng cuộc gọi trên đã diễn ra, song họ không đưa ra thêm bất kỳ thông tin chi tiết khác.

Chính phủ Đài Loan hiện tại được thành lập sau khi Quốc dân Đảng rút ra đảo Đài Loan sau khi thua trận trước Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 1949. Từ đó đến nay, Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của nước này và nhiều lần có những hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã cải thiện đáng kể kể từ khi Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu lên nhậm chức vào năm 2008, và hai bên đã ký với nhau hàng loạt thỏa thỏa thuận thương mại và du lịch quan trọng.

Dù vậy, mối hiềm nghi vẫn tồn tại giữa hai bên. Mới đây, Trung Quốc tỏ ra giận dữ khi Mỹ công bố kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng theo dõi chặt chẽ tình hình bầu cử ở Đài Loan vào tháng 1 tới, nhiều khả năng đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan có khuynh hướng độc lập với Trung Quốc sẽ giành chiến thắng. Trung Quốc cho biết nước này hoàn toàn không ủng hộ Đài Loan tuyên bố độc lập.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet