Trung Quốc: Dân biểu tình phản đối chính quyền xây nhà máy điện

MINH THU

Hàng chục người bị thương và nhiều người khác bị cảnh sát bắt giữ trong một cuộc biểu tình phản đối ngăn không cho chính quyền xây dựng nhà máy điện tại đảo Hải Nam, Trung Quốc vào hôm nay (22/10).
Trung Quốc: Dân biểu tình phản đối chính quyền xây nhà máy điện - ảnh 1
Người dân biểu tình vây tòa nhà chính quyền tại thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Cư dân sinh sống tại thị trấn Yinggehai, phía nam Trung Quốc đã tiến hành biểu tình phản đối việc chính quyền địa phương cho triển khai xây dựng một nhà máy điện đốt than. Trong khi người dân dùng gạch đá ném về phía cảnh sát thì lực lượng chức năng đã dùng tới súng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Đây được xem là sự kiện mới nhất trong hàng loạt vụ tranh chấp môi trường mà chính phủ Trung Quốc đang phải đau đầu tìm cách giải quyết.

Ít nhất 1.000 người tại thị trấn Yinggehai thuộc đảo Hải Nam, Trung Quốc đã tụ tập thành các nhóm biểu tình trong vài ngày qua sau khi kế hoạch xây dựng một nhà máy điện đốt than ngay tại  khu vực này tiếp tục được triển  khai sau một thời gian tạm hoãn hồi đầu năm nay.

Người dân tại thị trấn Yinggehai cho biết hàng chục người đã bị thương và nhiều người bị cảnh sát bắt giữ. Trong khí đó, lực lượng cảnh sát được triển khai rộng khắp để giám sát mọi hoạt động của thị trấn Yinggehai Song, phía cảnh sát và các quan chức địa phương đã từ chối đưa ra lời bình luận cho sự việc trên.

"Trong những ngày gần đây, cảnh sát đã dùng súng hơi cay để giải tán người biểu tình. Chúng tôi không muốn chính quyền xây dựng một nhà máy điện tại đây bởi nó sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng", một người dân địa phương cho biết.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng trong vòng 3 thập niên qua đã khiến môi trường của Trung Quốc phải trả giá đắt. Hồi tháng 7, giới chức tỉnh Tứ Xuyên đã buộc phải ngừng mọi kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất đồng sau khi hàng ngàn người biểu tình xung đột với cảnh sát. Ngoài ra, chính quyền tại tỉnh Giang Tô cũng đã buộc phải hủy kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý nước thải do vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Hiện nay, các cuộc biểu tình đang trở thành điểm nóng trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị cho những thay đổi về nhân sự cấp cao trong bộ máy chính phủ diễn ra vào tháng tới. Trong khi, các quan chức cấp cao của chính phủ sắp lên nắm quyền tỏ rõ quyết tâm cân bằng việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với đảm bảo trật tự xã hội.  Còn, các nhà lãnh đạo địa phương muốn hiện thực hóa tham vọng thu hút các doanh nghiệp tới đầu tư tại địa phương và lợi ích của người dân.

Hồi tháng 4, người dân tại thị trấn Yinggehai cũng đã tiến hành biểu tình ngay sau khi kế hoạch xây dựng nhà máy điện đốt than lần đầu tiên được thông báo tái khởi động. Sau đó, giới chức đảo Hải Nam đã quyết định chuyển dự án xây dựng này sang một thị trấn khác nhưng lại vấp phải làn sóng phải đối dữ dội và buộc phải quay về xây dựng tại vị trí ban đầu đã chọn – thị trấn Yinggehai.

Cùng với làn sóng biểu tình, các trường học tại thị trấn Yinggehai – khu vực sinh sống của 18.000 người, cũng đã đóng cửa từ hôm thứ Năm (18/10).

Một thanh niên 26 tuổi cho biết cảnh sát đã đưa một số người bị thương đi khỏi bệnh viện khiến người dân lo sợ không dám đi theo. Trong khi đó, các nhân viên an ninh đi tuần vào từng nhà, từng trường học và canh gác nghiêm ngặt tại các cơ quan chính phủ và những con đường lớn.

Nhóm nhân quyền có trụ sở tại Hồng Kông – Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ cho biết 50 người đã bị bắt giữ và gần 100 người bị thương trong cuộc biểu tình phản đối xây dựng nhà máy điện đốt than tại đảo Hải Nam trị giá 387 triệu bảng (620 triệu USD) này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet