Trung Quốc đang chế tạo máy bay ném bom tàng hình tầm xa

Tần Khanh

Thượng tá cấp cao lực lượng Không quân Trung Quốc - Wu Guohui xác nhận trên website tờ Nhân dân Nhật báo rằng Trung Quốc đang thiết kế một máy bay ném bom tàng hình tầm xa có sức mạnh ngang ngửa máy bay F-117 và B-2 của Không quân Mỹ.
Trung Quốc đang chế tạo máy bay ném bom tàng hình tầm xa - ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc 

Khi lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) được thành lập vào năm 1949, việc phát triển các máy bay ném bom tầm xa dường như không được chú trọng. Vào thời điểm đó, chủ tịch Mao Trạch Đông cho rằng lực lượng lục quân mới góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn quân thù.

Trong giai đoạn bùng nổ cuộc chiến liên Triều và khủng hoảng eo biển Đài Loan, PLAAF mới bắt đầu xây dựng một lực lượng không quân chiến thuật nhằm hỗ trợ cho quân đội nước này chiến đấu chống lại quân đội Mỹ. PLAAF chỉ bước vào giai đoạn hiện đại hóa sau khi nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền vào năm 1978.

Theo ông Wu, một chiếc máy bay ném bom tàng hình tầm xa có khả năng phóng hơn 1 tên lửa trong khi không chiến bởi nó vượt qua mọi hệ thống kiểm soát radar của đối phương. Đây chính là lý do khiến Mỹ sẵn sàng chi 1,2 tỷ USD để mua từ 80 -100 máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ hai.

Nhận thấy Mỹ đang nỗ lực phát triển các máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ hai dựa trên thiết kế của máy bay tàng hình B-2, ông Wu cho rằng giờ là lúc Trung Quốc bước vào giai đoạn nghiên cứu chế tạo phương tiện thay thế cho thế hệ máy bay ném bom chiến lược H-6 được sản xuất từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong bối cảnh cả Mỹ và Nga cùng phát triển các thế hệ máy bay ném bom mới, Trung Quốc cũng sẽ nắm trong tay các máy bay ném bom tàng hình nội địa. Tham vọng sở hữu một chiếc bay tàng hình của Trung Quốc lần đầu tiên bị hé lộ trong bài viết của nhà phân tích quân sự Mỹ - John Reed đăng trên tạp chí Foreign Policy hồi tháng Sáu.

Tham khảo các mẫu máy bay được đăng tải trên website của Trung Quốc, ông Reed cho rằng Bắc Kinh thường công bố các mô hình quy mô nhỏ trước khi tiến hành sản xuất máy bay thực sự.

Trong khi đó, phát biểu trên tờ Voice of Russia, nhà phân tích quân sự người Nga tại Trung tâm Phân tích chiến lược và Công nghệ - Vasiliy Kashin nhận định máy bay ném bom tàng hình do Trung Quốc chế tạo có thể tấn công tới cả các mục tiêu nằm trong khu vực Bắc Mỹ nếu Bắc Kinh muốn đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đặt câu hỏi nghi ngờ liệu Trung Quốc có khả năng tự thiết kế một máy bay ném bom tàng hình. Một nguồn tin cho rằng không một quốc nào trên thế giới ngoại trừ Mỹ có đủ năng lực và kinh nghiệm để chế tạo loại máy bay hiện đại này.

Thậm chí, một số quốc gia như Nga vốn sở hữu ngành công nghiệp hàng không tiên tiến cũng chỉ có thể tự sản xuất các ống gió trên máy bay ném bom tàng hình. Ngoài ra, Trung Quốc cũng không thể tự chế tạo động cơ cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 - J-20 và phải phụ thuộc vào các động cơ Saturn AL-31 do Nga sản xuất thông qua bản hợp đồng mua chiến đấu cơ Su-35.

Phó chủ tịch Tập đoàn Teal tại Mỹ - Richard Aboulafia cho rằng Trung Quốc sẽ phải mất ít nhất 10 năm để đạt được mục tiêu chế tạo một máy bay ném bom tàng hình lắp ráp hệ thống động cơ cũng như điện tử hàng không do chính quốc gia này sản xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet