Trung Quốc đang đóng mới thêm 36 tàu Hải giám

Lê Trí

Infonet - Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vừa chính thức đặt hàng Tập đoàn công nghiệp đóng tàu nước này đóng mới thêm khoảng 36 tàu hải giám và dự kiến sẽ đưa số tàu này vào hoạt động trong vòng 2 năm tới, tờ China Securities Journal cho biết.

Trong khi ngành công nghiệp đóng tàu thế giới đang phải trải qua một trong những năm khó khăn nhất thì ngành này của Trung Quốc lại liên tục nhận được những hợp đồng mới. Đây là hệ quả từ chiến lược “gia tăng sự hiện diện” nhằm hợp thức hóa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển lân cận như Biển Đông hay Hoa Đông.

Các bản hợp đồng đóng mới tàu hải giám đã phản ánh phần nào tuyên bố hồi đầu năm nay của Liu Cigui, Tổng cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc. Ông Liu cho biết, cơ quan này sẽ bổ sung thêm khoảng 36 tàu cho lực lượng hải giám trong vòng 2 năm tới.

Hiện nay, cơ quan này đang có khoảng hơn 400 tàu với hơn 10.000 nhân viên.

Trung Quốc đang đóng mới thêm 36 tàu Hải giám - ảnh 1

Hồi năm ngoái, Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp một số nhà máy vệ tinh của mình nhằm chuẩn bị đáp ứng cho yêu cầu gia tăng đội tàu hải giám. Theo dự kiến, trong khi sự căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong vấn đề chủ quyền biển đảo ngày càng tăng thì nhu cầu về tàu biển của Cục Hải dương nước này càng lớn.

Điều này thể hiện rõ nhất trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Kể từ khi Nhật Bản chính thức quốc hữu hóa 3 hòn đảo không có người ở tại khu vực này, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời cử một đội tàu hải giám, ngư chính khá hùng hậu đến đó.

Trong số những con tàu hải giám đang có mặt tại Senkaku, có ít nhất 3 tàu được đóng ở nhà máy Wuchang thuộc tập đoàn công nghiệp đóng tàu, trong đó có cả chiếc Hải giám 50 với lượng giãn nước lên tới 3.000 tấn và là chiếc tàu lớn nhất trong lực lượng tàu hải giám của Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

So với các tàu hải giám thường có lượng giãn nước khoảng 1.000 tấn, Hải giám 50 được trang bị những công nghệ hàng hải hiện đại nhất của Trung Quốc đồng thời còn có khả năng mang theo cả máy bay trực thăng Z9A, Liu Zhendong, người đứng đầu đội tàu hải giám của hạm đội Hoa Đông cho biết. Con tàu này có tốc độ tối đa 18 knots (9,26 m/s) có thể chịu được bão cấp 12.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet