Trung Quốc đang quay lưng lại với Triều Tiên?

Minh Thu (lược dịch)

Hình ảnh những đoàn xe tải từ Triều Tiên nối đua nhau chờ làm thủ tục tiến vào lãnh thổ Trung Quốc đang ngày càng trở nên hiếm hoi khi mà các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân được hiện thực hóa.

Một nhân viên tuyển dụng lao động tên Liu ngồi trên chiếc xe buýt chờ tới lượt qua "Cây cầu hữu nghị" tại trạm kiểm soát biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên ở thành phố Đan Đông than thở: "Tôi từng đưa ít nhất 40 – 50 lao động Triều Tiên qua Trung Quốc làm việc ít nhất một lần mỗi tháng nhưng giờ đây con số này ít hơn rất nhiều". 

Cây cầu tại thành phố Đan Đông là cửa ngõ chính giao thương kinh tế với thế giới bên ngoài của Triều Tiên, quốc gia đang bị cô lập và hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, theo các chủ kinh doanh tại thành phố Đan Đông, nơi sinh sống của 2,5 triệu người, hình ảnh nhộn nhịp giao thương và đi lại tại khu vực này giờ trở nên vô cùng hiếm hoi. 

Trung Quốc đang quay lưng lại với Triều Tiên? - ảnh 1
Hoạt động thương mại tại thành phố biên giới Đan Đông nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên ngày càng đìu hiu sau khi Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. 

Ông Lu Chao, Giám đốc Viện Nghiên cứu biên giới tại Học viện Khoa học xã hội Liêu Ninh cho biết: "Trung Quốc đang cắt giảm số lượng người lao động Triều Tiên bằng cách thắt chặt kiểm soát cấp phép. Người lao động Triều Tiên vẫn tới Trung Quốc làm việc nhưng một khi các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn được thi hành, rõ ràng, số lượng người lao động Triều Tiên tới Trung Quốc sẽ giảm mạnh".  

Theo Reuters, số lượng lao động Triều Tiên làm việc tại nước ngoài là khá lớn nhưng theo Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, số lao động Triều Tiên làm việc tại Nga và Trung Quốc là 150.000 người. Những người này gửi phần lớn tiền lương về nước và số tiền này vào khoảng 900 triệu USD/năm. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc lao động Triều Tiên sang Trung Quốc làm việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 28/11 cho hay "không biết chuyện này". 

Còn theo các chủ kinh doanh tại thành phố Đan Đông, hoạt động thương mại với Triều Tiên đang bị siết chặt "chưa từng có" trong bối cảnh Bắc Kinh muốn ngăn cản Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. 

Trong tuyên bố hồi tuần trước, ông Cảnh nhấn mạnh theo quan điểm của Bắc Kinh, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc "không nên gây tác động xấu tới cuộc sống người dân Triều Tiên hoặc nhu cầu cứu trợ nhân đạo". 

Theo Reuters, lâu nay, Trung Quốc luôn đồng hành cùng nhịp sống Triều Tiên. Mục tiêu chính của Bắc Kinh là duy trì ổn định ở Triều Tiên để làm vùng đệm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, quốc gia đóng quân của 28.500 binh sĩ Mỹ. 

Trung Quốc cũng vận chuyển số lượng lớn hàng hóa tới Triều Tiên qua thành phố biên giới Đan Đông bao gồm dầu mỏ thông qua đường ống dẫn nằm dưới sông Áp Lục. Triều Tiên chủ yếu xuất khẩu than đá qua Đan Đông và các khu cảng tại Trung Quốc để thu ngoại tệ. Song theo giới chức Mỹ, Trung Quốc là khách hàng duy nhất mua than của Triều Tiên. 

Hồi tháng Ba, Bắc Kinh đã ký tên đồng thuận tăng cường trừng phạt với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư đồng thời cắt giảm gần như toàn bộ hoạt động nhập khẩu than. 

Đáng nói, lệnh tăng cường trừng phạt với Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa ra biểu quyết trong hôm nay (30/11) còn kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ "thận trọng" trước tình trạng Triều Tiên đưa người lao động ra nước ngoài làm việc để thu ngoại tệ nhằm phục vụ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Hành động thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên đang gây bất ổn an ninh tại khu vực Bắc Á đồng thời kiến các nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc tự phát triển kho hạt nhân quốc gia. 

Nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ chịu áp lực lớn từ chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump để kiềm chế Triều Tiên. Còn hiện tại, hoạt động thương mại tại khu vực biên giới Trung Quốc – Triều Tiên cũng đã sụt giảm trong những tháng gần đây. Điển hình, 7 năm trước, Đan Đông từng là nơi hoạt động của hơn một ngàn công ty buôn bán than còn hiện giờ chỉ là hơn 20 công ty. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet