Trung Quốc đang trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đang tăng gấp đôi trong vòng 5 năm trở lại đây, và quốc gia xuất khẩu mặt hàng quân sự lớn thứ ba thế giới đang được đầu tư mạnh mẽ.

Theo báo cáo thường niên về xuất nhập khẩu các mặt hàng quốc phòng của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015, số lượng vũ khí nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm so với trước đó, đánh dấu niềm tin ngày một tăng lên của chính phủ đối với việc sản xuất vũ khí trong nước, mặc dù vẫn còn một số vấn đề.

Dàn tên lửa Trung Quốc đi qua Thiên An Môn trong lễ diễu binh chào mừng 70 năm Thế chiến II kết thúc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc (không tính các loại khí tài hạng nhẹ) đã tăng 88% trong những năm 2011-2015 so với trước đây. Mặc dù vậy trong giai đoạn này, Trung Quốc vẫn chỉ chiếm 5,9% thị phần quốc phòng quốc tế, đứng sau hai nước xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ và Nga.

“Mười năm trước đây, Trung Quốc chỉ có thể xuất khẩu những thiết bị đơn giản, nhưng nay điều đó đã thay đổi”, ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu thuộc SIPRI cho biết. “Những loại khí tài mà Trung Quốc chế tạo giờ đây phức tạp hơn những gì họ làm được 10 năm trước và đã thu hút sự chú ý của một số thị trường lớn”.

Trung Quốc cũng đã đầu tư hàng tỉ USD nhằm phát triển nền công nghiệp quốc phòng nội địa nhằm hỗ trợ những mục đích của mình ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, đồng thời họ cũng hướng đến những thị trường nước ngoài ưa thích những mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc. Tổng ngân sách quốc phòng trong năm 2015 là 886,9 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 141,45 tỉ USD), tăng 10% so với năm ngoái.

Mỹ và Nga có kim ngạch xuất khẩu vũ khí lần lượt tăng 27 và 28% so với năm ngoái, trong khi các nước như Pháp và Đức, hai nước sản xuất khí tài quân sự lớn thứ tư và thứ năm thế giới, lại có kim ngạch giảm trong cùng thời điểm này.

Theo báo cáo của SIPRI, Trung Quốc phần lớn xuất khẩu vũ khí ra các nước châu Á và châu Đại dương, với Pakistan chiếm 35% kim ngạch, tiếp theo sau là Bangladesh và Myanmar. Pakistan là một đồng minh quan trọng của Trung Quốc và quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước đôi lúc khiến Ấn Độ, nước lân cận và cũng có mục tiêu phát triển công nghiệp vũ khí nội địa, quan ngại.

Cũng theo báo cáo trên, Trung Quốc vẫn cần phải nhập khẩu nhiều loại vũ khí, bao gồm các máy bay không vận, trực thăng cùng với động cơ phi cơ, xe quân sự và các tàu chiến. Trung Quốc đã ký thỏa thuận vào năm 2015 nhằm mua về hệ thống phòng không cùng hai chục máy bay chiến đấu từ Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet