Trung Quốc đang xây những công trình trái phép nào trên Biển Đông?

MINH THU (lược dịch)

Hôm 17/6, Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết các công trình mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông bao gồm các ngọn hải đăng, trạm viễn thông cùng cơ sở hạ tầng dân sự và cứu hộ.

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã tăng tốc nạo vét, cải tạo đất và xây dựng trái phép nhiều đảo nhân tạo trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển chiến lược này. 

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang sau khi hải quân Trung Quốc 8 lần phát cảnh báo “xua đuổi” một máy bay do thám của Mỹ rời khỏi khu vực mà Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng trái phép trên Biển Đông. 

Hôm 16/6, Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố sẽ sớm “hoàn thành” hoạt động cải tạo đất trên các hòn đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Trung Quốc tiến hành cải tạo trái phép tại bãi Đá Huy Gơ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Bắc Kinh biện minh rằng một số công trình ở Truờng Sa được xây dựng để củng cố khả năng phòng thủ của Trung Quốc và đa phần các cơ sở hạ tầng còn lại phục vụ mục đích dân sự như tìm kiếm và cứu nạn trên biển, nghiên cứu đại đương, đặt các trạm khí tượng, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh hàng hải và ngư nghiệp. 

Reuters đưa tin Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết nước này đã có hẳn một kế hoạch sử dụng các cơ sở hạ tầng dân sự trên quần đảo Trường Sa. 

Theo NDRC, các công trình trên sẽ giúp cải thiện điều kiện sống ở đây cũng như giúp Trung Quốc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế về giám sát môi trường, cứu trợ thiên tai và an toàn hàng hải.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng của Trung Quốc còn có các ngọn hải đăng lớn, các trạm thiết bị hàng hải không dây, trạm dự báo thời tiết theo dõi sóng thần, trạm nghiên cứu khoa học và thiết bị khắc phục sự cố tràn dầu.

Cũng theo NDRC, các cơ sở trên quần đảo Trường Sa còn cung cấp các tàu tìm kiếm cứu nạn và là nơi trú ẩn cho tàu thuyền đánh cá khi gặp bão hay sửa chữa tàu thuyền. Tuy nhiên, Trung Quốc không nhắc tới các bến cảng phục vụ neo đậu tàu thuyền trong kế hoạch xây dựng ở Trường Sa. 

Để bảo vệ môi trường, NDRC cho hay Trung Quốc còn cho xây các cơ sở xử lý nước và rác thải. Đáng nói, cơ quan này không tiết lộ thời gian cụ thể khi nào các công trình dân sự sẽ được hoàn thành và vị trí chính xác mà chúng được đặt. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển có giá trị kinh tế lớn mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Các bức ảnh vệ tinh đã tố cáo Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ cải tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo giới chức Mỹ, chỉ trong một năm, Trung Quốc đã cải tạo được một diện tích lên tới hơn 6.000 hecta. 

Còn theo một tướng quân đội Mỹ, các công trình quân sự mà Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên Biển Đông gồm một đường băng dài 3.000 m và các radar cảnh báo sớm trên không mà khả năng sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet